10 điều bình thường tại Australia nhưng bất ngờ với du khách

Sẽ có những điều rất đỗi bình thường tại mỗi quốc gia nhưng sẽ gây bất ngờ và khó hiểu cho những du khách từ phương xa khi lần đầu đến thăm đất nước ấy. Australia – quốc gia lớn nhất ở châu Đại Dương (châu Úc) là một trong những quốc gia có nhiều điều ngược đời nhất. Trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu và mang đến cho các bạn đọc 10 điều bình thường tại Australia nhưng bất ngờ với du khách.

Australia chỉ có mùa hè ấm áp quanh năm

Rất nhiều quốc gia cứ nghĩ rằng Australia chỉ có một mùa hè ấm áp suốt cả một năm nhưng thực tế thì trong một năm quốc gia này có đủ cả 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân bắt đầu từ tháng 9 đến 11, mùa hè từ tháng 12 đến 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8. Nơi này cũng có cả mùa khô (tháng 5 đến tháng 10) và mùa mưa (tháng 11 đến tháng 4).

Là quốc gia “đảo ngược”

Australia được mệnh danh là quốc gia “đảo ngược” vì có vị trí nằm ở bán cầu Nam nên khí hậu ở quốc gia này hoàn toàn đi ngược lại với thế giới. Nếu như phần lớn thế giới đang là mùa hè, người Australia lại co ro trong tiết trời lạnh của mùa đông. Và tất nhiên, khi thế giới đang đón Giáng sinh và năm mới với tuyết trắng rơi mùa đông, bên ánh lửa ấm áp của bếp lửa, lò sưởi, choàng những chiếc khăn len ấm áp, đi những đôi ủng bằng da thì Australia sẽ đón Giáng sinh và năm mới của họ trên những bài cát trải dài, mặc những bộ bikini, áo cộc và váy ngắn. Họ sẽ tổ chức tiệc Giáng sinh trên biển và nặn người tuyết bằng cát vàng.

10-dieu-ve-australia
Phần lớn thế giới đang là mùa hè, người Australia lại co ro trong tiết trời lạnh của mùa đông.

Người dân thường tổ chức thêm một lễ Giáng sinh vào tháng 7, khi trời thực sự lạnh. Họ sẽ ngồi trước lò sưởi, tặng quà cho người thân, nặn người tuyết từ tuyết “xịn” và tận hưởng không khí Giáng sinh như phần còn lại của thế giới vào tháng 12.

Nhiệt độ ngoài trời ấm hơn trong nhà vào mùa đông

Thoạt nghe, nhiều người có thể cho rằng đây là một nghịch lý. Thực tế là nhiệt độ mùa đông không quá thấp, nhưng trong những ngôi nhà không có hệ thống sưởi trung tâm, tường mỏng thì nhiệt độ luôn làm người ta cảm thấy lạnh cóng bởi nhiệt độ trong nhà thường là gần 9oC. trong khi nhiệt độ ngoài trời là gần 13oC. Thứ duy nhất mà người Australia chống chọi với mùa đông chính là một đôi bốt lông. Nếu như người dân khắp thế giới đi bốt lông ngoài trời, còn người Australia thì đi bốt trong nhà.

Phát âm khó nghe

Phát âm khó nghe

Người Australia thường hay có thói quen rút ngắn từ nên nếu không phải là người địa phương, bạn sẽ không thể nào nghe được những gì họ đang nói vì cách phát âm của họ sẽ rất khó để bạn nghe ra được những từ ngữ. Ví du: họ sẽ nói “arvo” nghĩa là buổi chiều thay cho “afternoon”, “brekky” nghĩa là bữa sáng thay cho “breakfast”

Rất ít khi lo lắng

10-dieu-ve-australia
Luôn thản nhiên với cuộc sống

Đối với người Australia họ coi mọi vấn đề trong cuộc sống là những điều rất bình thường và thoải mái đón nhận tất cả, dù là những chuyện làm phiền họ nhất. Họ cho rằng thay vì dùng thời gian để lo lắng về bất cứ điều gì thì họ sẽ chọn dùng thời gian đó để nhâm nhi một tách cà phê và nhìn ngắm đại dương ở ngay trước mặt.

Có thể mặc bất cứ thứ gì ra ngoài

Họ sẵn sàng khoác lên mình bất cứ bộ trang phục gì miễn giúp họ cảm thấy thoải mái, kể cả đó là: đồ ngủ, đồ thể thao, đi chân trần,… bởi vì họ không quan tâm người khác để ý hay nói gì về trang phục của họ. Vài người còn có outfit vô cùng đơn giản khi đi đến siêu thị, họ chỉ quấn một chiếc khăn tắm, đi chân trần đến siêu thị mua đồ. 

Theo một thống kê có khoảng 50% người Australia không dùng bàn là, vì không ai đánh giá họ chỉ vì một chiếc áo hay quần nhàu nhĩ. 

Lái ô tô bằng chân trần

10-dieu-ve-australia
Ô tô được lái bằng chân trần

Người dân có thói quen lái ôtô bằng chân trần và dường như điều này giúp họ cảm thấy thoải mái khi điều khiến chiếc xe của mình, có lẽ việc làm này ảnh hưởng từ tính cách và thái đội sống thoải mái, tích cực của người dân đất nước này.

Thích lên kế hoạch

10-dieu-ve-australia
Thích lên kế hoạch cho cuộc sống

Cho dù có một lối sống thoải mái, đơn giản nhưng người Australia cũng có những nguyên tắc của chính chính cộng đồng họ, họ thích lên kế hoạch rõ rang cho mọi việc của mình để đảm bảo mọi việc họ muốn được diễn ra và hạn chế những sai sót không đáng có xảy ra. Họ mua vé máy bay đi du lịch trước 8-9 tháng, lên kế hoạch cho kỳ nghỉ trước cả năm và hẹn gặp bạn bè trước một tháng.

Mọi thứ thật đáng sợ

Nhiều người nói rằng, tại Australia các con vật luôn to lớn bất thường: nhện khổng lồ, dơi khổng lồ và rắn, trăn thường xuyên xuất hiện trong nhà, điều này làm cho rất nhiều du khách cảm thầy vô cùng đáng sợ, nhưng hầu như không ai biết được lý do ý nghĩa đằng sau những gì họ thấy.

Được mệnh danh là top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nên ở đây, mọi loài vật đều có lãnh thổ riêng, và con người thích nghi với việc sống chung cùng chúng. Bên cạnh đó, người Australia có bản tính vô cùng cẩn thận, chính việc để những con vật: nhện, dơi, trăn, rắn sống chung giúp họ rèn luyện, duy trì được thói quen cẩn thận của mình, điều đó góp phần làm nên tính cách dân tộc của người Australia. Quy tắc đơn giản giúp người dân giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn là luôn kiểm tra bên trong ủng trước khi xỏ chân, quan sát mọi thứ và cẩn thận khi bơi dưới biển. “Cẩn thận không bao giờ thừa”.

Chuột túi nhiều hơn người

10-dieu-ve-australia
Chuột túi tại Australia nhiều hơn người

Được mệnh danh là xứ sở chuột túi bởi vì số lượng chuột túi ở đây chiếm gấp đôi số lượng dân số của Australia. Tuy nhiên, bạn sẽ rất ít khí bắt gặp những chú chuột túi trên đường phố. Thay vào đó, bạn cần tới tham quan các vườn quốc gia. Đây là những nơi bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy loài vật này. Bởi vì, chuột túi nhảy nhót nhiều nên cơ chân sẽ rất to, nếu chẳng may mà con người bị chuột túi đá phải thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, Chính phủ tại Australia đã đưa các chú chuột túi về các vườn quốc gia sinh sống với mục đích vừa đảm bảo sự an toàn cho con người vừa dễ dàng hơn trong công tác quản lý chúng.

Hoàng Trâm

Leave a Reply