13 nước đón khách đã tiêm vaccine Covid-19

13 nước đón khách đã tiêm vaccine Covid-19

Ngày càng nhiều nước bỏ quy định cách ly hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 với du khách quốc tế đã tiêm chủng. Chính phủ nhiều nước đang xem xét kế hoạch đón khách đã tiêm vaccine Covid-19.

Tính đến giữa tháng 2/2021, có 7 quốc gia đón khách tiêm vaccine Covid-19, gồm Cộng hòa Cyprus🇨🇾, Estonia🇪🇪, Georgia🇬🇪, Iceland🇮🇸, Ba Lan🇵🇱, Romania🇷🇴 và quần đảo Seychelles🇸🇨.

Chính phủ đảo quốc Trung Mỹ Belize🇧🇿 cho phép nhập cảnh với du khách tiêm vaccine Covid-19 và không cần đi kèm kết quả xét nghiệm âm tính. Những du khách này hiện chỉ việc trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ mũi vaccine ít nhất 2 tuần trước khi tới Belize.

Cụ thể:

Guatemala

Guatemala🇬🇹 chính thức chào đón khách du lịch đã tiêm chủng phòng Covid-19 từ cuối tháng 2. Du khách tới đây được phép đi lại tự do mà không cần xét nghiệm và cách ly 2 tuần nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine, trong đó liều thứ 2 phải được thực hiện ít nhất 2 tuần trước ngày khởi hành.

Lebanon

Lebanon🇱🇧 cũng thông báo du khách đã tiêm chủng và có giấy chứng nhận sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh. Mọi khách quốc tế đều được nhập cảnh theo thủ tục visa thông thường của nước này. Tuy nhiên, ngoài tiêm chủng, du khách phải có thêm kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 96 giờ trước khi khởi hành. Tại sân bay ở Lebanon, du khách sẽ phải xét nghiệm lần hai với mức phí là 50 USD nộp cho hãng hàng không, và cách ly trong 72 giờ.

Lithuania

Lithuania🇱🇹 miễn xét nghiệm Covid-19 và cách ly cho các du khách tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng với khách du lịch đến từ những quốc gia được phép đến Lithuania gồm thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 7 quốc gia bên thứ 3 do EU đề xuất.

Moldova

Moldova🇲🇩 cũng bắt đầu đón khách đã tiêm vaccine Covid-19, miễn cách ly 14 ngày, trong khi Slovenia🇸🇮 cho phép công dân các nước EU nhập cảnh mà không cần xét nghiệm lẫn cách ly, với điều kiện đã tiêm chủng.

Traveler shows health passport of vaccination certification on phone at airport, to certicy that have been vaccinated of coronavirus covid-19

Song song với nhiều quốc gia đã tiếp nhận khách tiêm vaccine Covid-19, một số nơi đang chuẩn bị từng bước cho các kế hoạch đón khách quốc tế.

Mỹ

Tại Mỹ🇺🇸, Hawaii là bang đầu tiên đang mong chờ có thể đón khách đã tiêm chủng mà không cần cách ly. Những người đã tiêm vaccine sẽ nhận một mã điện tử cho phép họ du lịch quanh các đảo của bang. Theo Hawaii News Now, dự tính 1/5, chương trình sẽ bắt đầu áp dụng với lao động địa phương, tiếp theo sẽ cho phép công dân Mỹ từ các bang đất liền lên đảo khi đã tiêm vaccine Covid-19. Sau đó, kế hoạch đón khách quốc tế sẽ được triển khai dần.

Thái Lan

Thái Lan🇹🇭 sẽ đón khách đã tiêm chủng nhưng vẫn áp dụng cách ly thời gian ngắn và hướng tới loại bỏ cách ly. Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho hay, chương trình đón khách đã tiêm vaccine sẽ được tiến hành từng bước một. Trong đó, bước đầu tiên là giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 7 ngày rồi dần bỏ hẳn. Tuy chưa thông báo về thời gian bắt đầu nhưng tổng cục trưởng chia sẻ kế hoạch sẽ được triển khai rất nhanh vì Thái Lan muốn đón khách quốc tế trở lại như bình thường vào quý 3.

Chính phủ Đan Mạch🇩🇰 và Hy Lạp🇬🇷 đang cân nhắc nới lỏng các quy định với du khách đã tiêm chủng. Isarel🇮🇱 đi đầu trong cuộc đua tiêm chủng vaccine Covid-19 khi hơn 50% dân số đã được tiêm hai liều vaccine. Sharon Bershadsky, Giám đốc Văn phòng Du lịch Israel tại Anh, cho hay: “Israel đang rất nỗ lực để mở cửa biên giới đón du khách càng sớm càng tốt”.

Theo Vnexpress

028 2208 6688