Bánh hoa tam giác mạch Hà Giang

Bánh hoa tam giác mạch Hà Giang

Nhắc đến cái tên Tam giác mạch chắc bạn chỉ nghĩ tới loài hoa đặc trưng của vùng đất Hà Giang, nơi du khách tìm đến để ngắm nhìn và check in. Thế nhưng, ít ai biết rằng loài hoa này đã trở thành nguyên liệu để làm ra món bánh đặc sản của vùng cao nguyên đá này – Bánh hoa tam giác mạch: loại bánh đặc sản Hà Giang 

Hoa Tam Giác Mạch

Nguyên liệu làm Bánh Tam Giác Mạch – loại bánh đặc sản Hà Giang 

Bánh này được làm từ hạt của loài hoa tam giác mạch. Sau mỗi mùa hoa, người dân nơi đây thu hoạch hạt để phơi khô và xay nhỏ thành bột để làm bánh. Loại hạt này nhỏ, chỉ bằng một nửa hạt đỗ đen nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì được trồng trong môi trường tự nhiên nên không bị tác động bởi hóa chất độc hại.

Hạt Tam Giác Mạch

Để làm nên những chiếc Bánh Tam Giác Mạch chuẩn vị còn cần thêm nước lọc, khuôn sứ hoặc khuôn thuỷ tinh. Nước lọc được sử dụng để sú bột cần được đong theo lượng bột sao cho bột vừa mềm, dẻo, không nhão cũng không khô.

Công đoạn làm nên Bánh Tam Giác Mạch

Để làm được chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon như vậy phải tốn khá nhiều công đoạn thực hiện. Đầu tiên, hạt tam giác mạch khi mới hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Khi xay cũng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi hạt tam giác mạch mịn đều ra thì bánh nướng lên mới không bị lợn cợn. Tiếp đó là nhào bột với nước rồi đúc thành những miếng bánh tròn dẹt, có đường kính hơn một gang tay. Sau khi đem hấp chín, bánh sẽ được nướng trên than hồng cho nóng và thơm hơn.

Hương vị bánh tam giác mạch 

Khi thưởng thức chiếc bánh này, bạn xé nhỏ bánh ra sẽ thấy rõ vị hăng đặc trưng của tam giác mạch lẫn trong vị bùi béo, mềm xốp. Bánh Tam Giác Mạch ăn sẽ ngon hơn khi bánh đang còn nóng. Bánh có vị vừa miệng, không quá ướt mát như bột ngọt. Bánh có vị bùi và mang chút hăng đặc trưng cây rừng vùng cao nguyên đá Đồng Văn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ những phút giây đầu tiên. 

Bánh hoa tam giác mạch đã được nướng chín

Địa điểm để thưởng thức bánh tam giác mạch

Nhờ sự độc đáo và cầu kỳ từ cái tên đến cách làm ra chiếc bánh này mà du khách lên Hà Giang thường mua những gói bánh tam giác mạch dẻo hoặc bánh tam giác mạch giòn về để làm quà cho người thân. Bạn có thể thưởng thức và mua món bánh này ở bất kỳ phiên chợ nào của Hà Giang. Giá cho một chiếc bánh tam giác mạch ở Hà Giang dao động từ 10k – 15k/chiếc.

Bánh tam giác mạch được nướng và bán ở các phiên chợ

Nếu có cơ hội đến vùng đất Hà Giang bạn hãy nếm thứ món bánh này nhé!

Khám phá thêm tour mới của Images TẠI ĐÂY
Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua Fanpage IMAGES TRAVEL

Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet

028 2208 6688