Chùa Vĩnh Tràng – Viên ngọc kiến trúc cổ của Tiền Giang

trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có một ngôi chùa lộng lẫy, rực rỡ mà du khách không thể bỏ qua khi đến vùng đất này – chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang, ngôi chùa có kiến trúc cổ hơn 170 tuổi.

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở đồng bằng và nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3 km. Hãy tận mắt chiêm ngưỡng ngôi chùa với kiến trúc tinh tế này cùng những vườn cây cảnh trồng nhiều loại hoa thơm cỏ lạ xung quanh.

Vĩnh Tràng – ngôi chùa kiến trúc cổ tại Tiền Giang

Về chùa Vĩnh Tràng

Ngôi chùa rộng lớn nằm trên hai mẫu vườn được cắt tỉa cẩn thận và những cây ăn quả. Ý tưởng xây dựng ngôi đền thuộc về quận trưởng Bùi Công Đạt vào đầu thế kỷ 19. Sau khi cụ Bùi qua đời, sư trụ trì Thích Huệ Đăng đã chủ trì phần còn lại của công trình xây dựng chùa và đặt tên là Vĩnh Tràng. Ngôi đền được hoàn thành vào năm 1850, nhưng chỉ một thập kỷ sau, nó đã bị hư hại nặng nề khi lực lượng thực dân Pháp chiến đấu với quân đội nhà Nguyễn để giành quyền kiểm soát khu vực ngày nay là miền Nam Việt Nam. Những nỗ lực tái thiết đã thành công, tuy nhiên ngôi đền sau đó đã không còn được sử dụng.

Vào cuối những năm 1890, ngôi chùa được tu sửa hoàn toàn dưới sự quan tâm của tân trụ trì Thích Chánh Hậu, chỉ có điều nó bị hư hại nặng nề bởi một cơn bão nhiệt đới mạnh. Một chiến dịch xây dựng lại rộng lớn khác bắt đầu vào năm 1907 dưới cùng một tu viện trưởng. Sau khi ông qua đời vào năm 1923, người kế nhiệm là Thích Minh Đàn đã tổ chức nhiều lần tu bổ quần thể và giám sát việc xây dựng hành lang và tam quan chính.

Sự pha trộn giữa Đông và Tây

Thích Minh Đàn đã tuyển dụng các thợ thủ công từ kinh thành Huế để xây dựng cổng tam quan chính của chùa. Trung tâm của cổng được làm bằng thép trong khi cổng ở hai bên được xây dựng bằng bê tông và được làm giống như một pháo đài. Phong cách của chùa Vĩnh Tràng là sự pha trộn thanh lịch giữa Đông và Tây; các hoa văn theo phong cách Phục hưng và mái vòm kiểu La Mã kết hợp nhuần nhuyễn với ngói Nhật Bản và phong cách kiến trúc Việt Nam truyền thống.

Cổng tam quan còn có tầng lầu thượng tôn vinh hai trong số các vị trụ trì cũ của chùa, những người đã giám sát phần lớn sự phát triển của chùa. Bên trái là tượng Thích Chánh Hậu còn bên phải là tượng Thích Minh Đàn.

Chùa Vĩnh Tràng có ba pho tượng Phật khổng lồ. Đức Phật đứng đại diện cho Đức Phật A Di Đà, người tượng trưng cho phúc lạc và lòng từ bi tột cùng. Tượng Phật Di Lặc cười tượng trưng cho hạnh phúc và may mắn và đã trở thành một vị thần cho vận may trên khắp thế giới. Còn tượng Phật nằm là Đức Phật Gautama trước khi ngài nhập niết bàn, cái chết của người mà đã đạt được niết bàn trong cuộc đời của mình và đã thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ hay còn gọi là tái sinh.

Di tích và kiến trúc độc đáo

Chùa bao gồm năm lớp nhà riêng biệt, hai sân thiên tỉnh và 178 cây cột được thiết kế tinh xảo. Ngôi chùa là nơi lưu giữ hơn 60 bức tượng quý bằng đồng, gỗ và đất nung. Trong đó có giá trị nghệ thuật nhất là bộ tượng mười tám vị La hán được tạc vào năm 1907 bằng gỗ cây mít. Ngoài ra còn có một chiếc chuông đồng được đúc vào năm 1854.

Chính điện được trang hoàng với nhiều bức tượng Phật khác nhau cũng như tượng Ngọc Hoàng bằng đồng to như người thật. Các cổng phụ được được ốp bằng nhiều mảnh sành, sứ với những màu sắc khác nhau theo chủ đề long, lân, quy, phụng, ngư, tiền, canh, mục, hoa, điểu và các điển tích Phật giáo

Chùa được bao quanh bởi những khu vườn được cắt tỉa đẹp mắt, những cây ăn trái và cây cảnh tạo nên một bầu không khí yên bình. Hương thơm tỏa ra trong không khí và các nhà sư đi dạo quanh khuôn viên, đảm bảo ngôi chùa được giữ trong tình trạng tốt nhất. Các nhà sư trước đây từng trông coi chùa đã được an nghỉ bên trong khuôn viên và phần mộ của họ được trang trí bằng đá khắc.

Từ 1850 đến nay

Chùa Vĩnh Tràng được nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1984 và là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Màu sắc nhẹ nhàng của các lớp nhà tương phản tuyệt đẹp với bầu trời xanh tươi sáng, nhưng nếu bạn tình cờ đến thăm vào một ngày mưa, sương mù sẽ tăng thêm vẻ đẹp mê hoặc cho ngôi đền. Dù mưa nắng, chùa Vĩnh Tràng là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày nay, các vị sư trụ trì chùa cũng điều hành một mái ấm cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi và các trẻ em cơ nhỡ.

Tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị tại đây.

Nguồn: Sưu tầm

028 2208 6688