Côn Đảo: Một trong những hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh

Top 10 hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh”, “Một trong những hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh” là những mỹ từ mà các tạp chí du lịch quốc tế đã dành cho Côn Đảo… khiến nơi đây trở thành một điểm đến đầy sức hút không chỉ với du khách trong nước mà còn đối với cả du khách quốc tế.

Giới thiệu về Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo nằm ở phía Đông Nam của Việt Nam, cách TP Vũng Tàu 97 hải lý và cách thành phố Hồ Chí Minh 120 hải lý (khoảng 1h bay).

Trước thế kỷ 20, Côn Đảo còn được gọi Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp, đảo được gọi là Poulo Condor, xuất phát từ Pulo Condore (một cách đọc trại tiếng Mã Lai Pulau Condore, trong đó “pulau” nghĩa là “đảo” hay “cù lao”). Năm 1977, nhà nước quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo và là đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ

Quần đảo gồm có 16 hòn đảo lớn nhỏ, với diện tích 76 km2.

Hòn đảo quyến rũ và bí ẩn

Trong đó, Côn Sơn là đảo lớn nhất với diện tích 51,52 km². Trên đảo có thị trấn Côn Đảo (hay còn gọi là thị trấn Côn Sơn) là nơi tập trung toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của cả quần đảo.

Từ “Địa ngục trần gian”…

Trước năm 1975, Côn Đảo được biết đến là nơi giam giữ và lưu đày tù nhân lớn nhất Đông Dương.

Trong hơn 100 năm, khoảng 20.000 người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ đã bị giam cầm, thậm chí là ra đi tại nhà tù Côn Đảo. Trong đó, khu biệt giam “chuồng cọp” đã làm chấn động dư luận thế giới khi được đưa ra ánh sáng năm 1970. Một nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng nơi đây vẫn khiến nhiều người không khỏi nhói lòng dù chỉ còn những tàn tích. Câu thơ Côn Lôn đi dễ khó về/ Già đi bỏ xác, trai về nắm xương đã phản ánh chân thực về sự tàn khốc của nhà tù này.

Nhà tù Côn Đảo – “Địa ngục trần gian” khét tiếng một thời

… đến một trong những hòn đảo đẹp nhất thế giới

Từ một “địa ngục trần gian” khiến cả thế giới bàng hoàng, từ một chốn đau thương gieo rắc ám ảnh qua nhiều năm tháng, Côn Đảo đã “lột xác” thành một thiên đường biển, có thể làm lạc bước chân mỗi du khách khi đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này.

Côn Sơn từng được Travel & Leisure – tạp chí du lịch Mỹ bình chọn vào danh sách “Những nơi có nước trong xanh nhất thế giới”, trong đó quần đảo Maldives trứ danh. Đây cũng không phải lần đầu tiên đảo lọt vào “mắt xanh” của tạp chí nổi tiếng này.
Nơi đây mê hoặc lòng người với những bãi biển dài, cát trắng nước trong tuyệt đẹp như thiên đường, đặc biệt ở đây các dịch vụ du lịch vẫn chưa phát triển nhiều nên các bãi biển còn hoang sơ và sạch đẹp.

Thiên nhiên ưu đãi – Côn Đảo

Thời gian du lịch thích hợp

Điều cuốn hút nhất làm cho du khách nhớ mãi không quên về Côn Đảo là hệ sinh vật biển tuyệt vời, là nơi duy nhất ở Việt Nam mà thỉnh thoảng du khách có thể nhìn thấy loài bò biển nằm trong danh sách bảo tồn quốc gia, xem rùa đẻ trứng ở đảo Vích hoặc những đàn khỉ ngồi khắp các vách đá…

Thời gian đẹp nhất để khám phá Côn Đảo là từ tháng 3 đến tháng 9. Thời tiết lúc này khá đẹp, tuy là mùa mưa nhưng biển êm và các trận mưa không kéo dài, rất thích hợp để tham gia những hoạt động trên biển. Đặc biệt đây cũng là mùa rùa từ các vùng biển xung quanh về Côn Đảo đẻ trứng.

Còn từ tháng 10 tới tháng 2 là mùa khô, bạn sẽ được tận hưởng không gian chan hòa ánh nắng, mặt biển dịu êm, trong xanh với cảnh sắc tuyệt đẹp. Tuy nhiên, bạn nên tránh vùng biển ở vịnh Côn Sơn vào thời gian này vì thường có sóng lớn do ảnh hưởng của gió Đông Bắc.

Theo dõi Image Travel & Events để biết thêm nhiều thông tin bạn nhé!

 

Theo Tạp chí Lonely Planet, Tạp chí Travel + Leisure

028 2208 6688