Đi châu Âu, lời khuyên du khách Việt đề phòng người lạ chủ động bắt chuyện

Tòa án và cảnh sát ở châu Âu không nhìn nhận vấn đề theo hoàn cảnh cá nhân, nguyên nhân khác biệt văn hóa mà kết luận dựa trên hành động vi phạm pháp luật. Do đó, du khách Việt cần nhớ những điều này tránh ‘dính bẫy’.

Trước khi tour châu Âu xuất phát và trong suốt quá trình tour, các công ty du lịch cũng như hướng dẫn viên thường nhắc đi nhắc lại những điều du khách Việt cần lưu ý. Cũng chính vì vậy mà các đơn vị lữ hành luôn khuyên du khách nên đi châu Âu theo tour để tránh những rủi ro “trên trời rơi xuống” này.

Nhớ những điều “không”

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty TNHH Image Travel & Events – đơn vị chuyên tổ chức tour trong, ngoài nước cho biết, có những điều “không” du khách Việt cần nằm lòng khi đi du lịch châu Âu. Đó là, không ký tên vào những giấy tờ không rõ nội dung. Không xách đồ, không cho ký gửi hành lý giúp người khác. Không nhặt tiền bạc hay vật dụng rơi trên đường.

Du khách Việt cũng cần hạn chế giao dịch mua bán các vật dụng có giá trị từ người bản xứ, không có giấy tờ, được bán lại giá rẻ. Mua bán mà giao dịch tiền mặt giá trị lớn mà thiếu giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng có thể là tai họa pháp luật.

Ông Toản giải thích: “Văn hóa lối sống châu Âu là dựa theo pháp luật, nên tòa án và cảnh sát không nhìn nhận vấn đề theo hoàn cảnh cá nhân, không phân tích nguyên nhân khác biệt văn hóa dẫn đến vấn đề. Thay vào đó, cảnh sát và tòa án kết luận dựa trên hành động vi phạm pháp luật nên du khách Việt cần hết sức đề phòng”.

Để tránh những rắc rối cho mình, ông Toản cũng lưu ý với du khách, nhiều băng nhóm đến từ các nước Đông Âu (Liên Xô cũ) hoặc tội phạm nhập cư từ Ả Rập, châu Phi hoạt động rất mạnh khắp nơi. Ở Ý thì hơn cả móc túi là giật túi thô bạo rồi chạy rất nhanh. Do vậy, du khách Việt phải có túi ví mang tiền, passport bó sát người, mặc áo khoác ngoài để đảm bảo không thể bị giật.

Đề phòng người lạ mặt chủ động

Là người thường trực tiếp đi các nước châu Âu công tác, ông Trần Thanh Vũ, CEO VinaGroup Travel cho biết, trước mỗi tour khởi hành, công ty và cả hướng dẫn viên đều dặn du khách rất kỹ về những điều nên, không nên trong tour.

Với các tour đi châu Âu, ông Vũ khuyên, tốt nhất du khách Việt cần hạn chế tiếp xúc với người lạ mặt khi họ chủ động lại tiếp chuyện với mình. “Tốt nhất khi đi du lịch nước ngoài nên đi theo đoàn có hướng dẫn viên hỗ trợ”, CEO VinaGroup Travel nói.

Ông Vũ lấy ví dụ một số tình huống như sau, có một người nào đó thấy mình đi dạo trên đường dừng xe lại hỏi thăm và tiếp chuyện. Một lúc sau, người này sẽ nói đang có một điện thoại hoặc Macbook đời mới không có mật khẩu đời mới, chất lượng cao muốn bán giá rẻ. Người này sẽ tiếp tục để khách đôi co, chủ động giảm giá để khách “ham rẻ” chốt mua.

028 2208 6688