Giúp con học ngoại ngữ từ sớm

Học thêm một ngôn ngữ mới là mở thêm một cánh cửa cho tương lai. Trong thời đại @, AI, việc thành thạo ngoại ngữ đã trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Bên cạnh sách vở, chương trình, ứng dụng, ba mẹ ngày nay còn có sẵn bên cạnh rất nhiều hội nhóm để tiện tham khảo và trang bị cho mình các kiến thức dạy con, hỗ trợ con, đồng hành cùng con.

Dưới đây là một số gợi ý dựa trên kinh nghiệm nuôi dạy hai bé 2 tuổi và 5 tuổi biết 4 ngôn ngữ mà chị T.N.P.H (Bình Chánh, Hồ Chí Minh) giúp các bé học ngoại ngữ từ sớm.

• Giới thiệu và giúp con hiểu mục đích học ngôn ngữ mới, cho con những động lực cụ thể, gần gũi, liên quan trực tiếp đến nhu cầu của bé, không lý thuyết suông, để bé được chọn lựa và ba mẹ tiếp theo sẽ là người cổ vũ, nhắc lại, nuôi dưỡng động lực đó cùng con.

học ngoại ngữ qua bài hát

                                                                    Âm nhạc chuyển động

• Bắt đầu bằng “âm nhạc chuyển động”, chủ đề thân quen. Lời hát đi kèm động tác, nhạc vui vẻ đơn giản, giúp con hiểu, tư duy trực tiếp bằng ngôn ngữ mới mà không cần dịch ra tiếng mẹ đẻ sau đó bắt chước hát theo dễ dàng.

flascard học ngoại ngữ       
    

• Học và chơi flashcard để tự tin hơn với một vốn từ cụ thể ban đầu. Hãy lựa chọn flashcard giấy có audio đi kèm hoặc nếu bé đủ tuổi xem màn hình, trên thị trường cũng cung cấp rất nhiều app học từ vựng nổi tiếng như Monkey Junior, Vkids, Little Fox,….

học đánh vần ngữ âm 

• Tập đọc nhờ sự hỗ trợ của sách học phát âm, sách tập đọc có audio theo level từ dễ đến khó. Ngoài sách giấy, ba mẹ có thể tham khảo các ứng dụng như Razkid, Vooks, Epic, Farhasia để bé đọc truyện, luyện đọc, trả lời câu hỏi, giúp tăng vốn từ qua thời gian và rèn kỹ năng nghe, phát âm giọng bản ngữ. Các ngôn ngữ thường gặp trong các app này là Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

• Đọc và tương tác cùng các sách hoạt động, sách bóc dán, bài tập, quiz, hỗ trợ ba mẹ không biết hoặc không giỏi tiếng.

• Tạo môi trường cho bé đắm mình trong ngôn ngữ đó mỗi ngày: file nghe thụ động/chủ động; lịch tương tác, áp phích dán đầy nhà, sách truyện, phim ảnh, công thức nấu ăn, trò chơi chơi cùng ba mẹ bạn bè.

• Cách nhanh nhất và tự nhiên nhất để tăng vốn từ vựng là cho con xem video dạy ngôn ngữ theo chủ đề và nhất là phim hoạt hình từ cấp độ đơn giản nhất và tiến dần lên.

học ngoại ngữ qua mindmap

• Động viên bé thực hành nói, thuyết trình với sơ đồ tư duy (mindmap), lồng tiếng phim, giao lưu bạn bè, tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ.

• Khi bé đã sẵn sàng, kết nối bé với người dùng ngôn ngữ đó để thực hành. Nếu không thể tìm bạn nước ngoài ở gần nhà, trong chung cư hay công viên, bờ biển thì bố mẹ vẫn có thể tìm người bản xứ để trò chuyện cùng con 1,2h/ tuần hay nhiều hơn tùy kinh tế gia đình trên các web tutor nổi tiếng như italki, cambly, prebly,…

 
So sánh các chương trình học homeschool Acellus, Abeka, Khan Academy

• Tiếp tục học chuyên sâu nghiêm túc bằng giáo trình với thầy cô có chuyên môn nếu xác định mục tiêu sử dụng ngôn ngữ học thuật trong tương lai. Ba mẹ cũng có thể đăng ký môn học theo các chương trình homeschooling nổi tiếng của Mỹ hiện nay như Khan Academy (miễn phí), Abeka, Acellus,… nếu con có thời gian.

Dù sao đi nữa, các gợi ý trên chỉ mang tính chất tham khảo kinh nghiệm, ba mẹ linh động áp dụng cho từng bé nhà mình, theo từng thời điểm, từng môi trường, từng tính cánh mỗi bé để cho bé học ngoại ngữ từ sớm.

Image Travel & Events

028 2208 6688