Gợi ý 10 trò chơi team building trí tuệ

Trò chơi team building trí tuệ không còn xa lạ trong các sự kiện du lịch, hoạt động cuối năm của các công ty. Với những áp lực và căng thẳng từ công việc, việc xây dựng các hoạt động trò chơi team building trí tuệ mang lại những giá trị và lợi ích  khác nhau.

Trò chơi team building trí tuệ không chỉ đơn thuần là trò chơi bỏ sức lực, mà hơn thế nữa còn là một phương pháp tuyệt vời để tăng cường sự phát triển cá nhân, rèn luyện tư duy logic và khám phá tiềm năng của từng thành viên trong nhóm. Đồng thời, hoạt động này còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môi trường làm việc tích cực, tạo sự gắn kết và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên.

Tham khảo Địa điểm tổ chức team building cho doanh nghiệp 

Trò chơi ‘’Xếp vòng tròn”

Trò chơi xếp vòng tròn cũng có thể được sử dụng như một hoạt động trong trò chơi team building trí tuệ. Trò chơi này góp phần khuyến khích sự hợp tác và giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm.

trò chơi xếp vòng tròn

Số lượng người chơi: chia thành 2 đội, không giới hạn thành viên

Dụng cụ: vòng tròn 

  • Luật chơi:

Chia nhóm thành các đội nhỏ.

Người chơi lần lượt di chuyển một hình tròn từ vị trí hiện tại của nó sang vị trí trống kế tiếp để có thể xếp thành 1 cột có thứ tự vòng từ lớn đến nhỏ. Trong một thời gian giới hạn, đội nào xếp nhanh hơn sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi ‘’Giải mã mật thư’’

Đây là trò chơi kích thích, nổi bật nhất trong trò chơi team building trí tuệ. Khi đòi hỏi sự tư duy logic, sự sáng tạo và khả năng giải mã để giải quyết các mã hoặc thông điệp bí mật. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động tuyệt vời để thử thách các và khám phá khả năng hợp tác và giao tiếp từ những người chơi.

Trò chơi ‘’Giải mã mật thư’’

Số lượng người chơi: không giới hạn (chia đội)

Dụng cụ: bản đồ, mật thư hoặc các gợi ý liên quan

  • Luật chơi:

Chia nhóm thành các đội nhỏ, mỗi đội có từ 3 đến 6 thành viên. 

Chuẩn bị các mật thư được mã hóa và tài liệu kèm theo (các tài liệu này có thể bao gồm hướng dẫn, gợi ý, bảng chữ cái, bảng mã hóa, hay bất kỳ thông tin hữu ích nào giúp các đội giải mã mật thư). Trò chơi được giới hạn trong một thời gian nhất định để tạo sự kích thích giữa tinh thần đồng đội và khuyến khích hoàn thành nhiệm vụ.

Trong quá trình chơi, mỗi đội được cung cấp các gợi ý cần thiết. Đội nào giải mã thông điệp trò chơi nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi “Truy tìm sự khác biệt” 

Một trò chơi team building trí tuệ thú vị, trong đó các thành viên cùng nhau tìm và phân biệt những sự khác biệt giữa hai hình ảnh hoặc tập hình ảnh. Đây là cách tuyệt vời để kích thích sự quan sát, sự chú ý đến chi tiết và khả năng làm việc nhóm.

Số lượng người chơi: không giới hạn (chia đội)

Dụng cụ: bức tranh hoặc hình ảnh

Trò chơi "Truy tìm sự khác biệt" 

  • Luật chơi:

Chia nhóm thành các đội nhỏ, mỗi đội có từ 3 đến 5 thành viên.

Chuẩn bị hai bức tranh hoặc tập hình ảnh có những sự khác biệt nhỏ. Các sự khác biệt có thể liên quan đến màu sắc, hình dạng, vị trí hoặc các chi tiết nhỏ khác.

Trong một thời gian xác định, đội nào nhìn được điểm khác biệt của 2 bức tranh, sẽ được cộng điểm. Cuối cùng, đội có số điểm cao nhất và nhanh nhất sẽ là người chiến thắng.

Qua đó, trò chơi  “Truy tìm sự khác biệt” trong trò chơi team building trí tuệ không chỉ giải trí mà còn phát triển các kỹ năng quan sát, xây dựng tình thần và kết nối đồng đội.

Trò chơi “Nhanh tay nhanh mắt” 

Đây là một trò chơi team building trí tuệ, sôi động giúp phát triển các kỹ năng tập trung, sự nhạy bén và phản ứng của các thành viên, hơn hết còn xây dựng sự gắn kết và tinh thần đồng đội cao bởi trò chơi đòi hỏi người tham gia phải có khả năng quan sát tốt, nhanh nhạy cùng tìm vật phẩm.

Trò chơi Nhanh tay nhanh mắt 

Số lượng người chơi: không giới hạn (chia đội)

Dụng cụ: chuẩn bị vật phẩm nhỏ như que diêm, hạt đậu hoặc bút chì (đảm bảo màu sắc khác nhau để phân biệt)

  • Luật chơi:

Chia nhóm thành các đội nhỏ, mỗi đội có từ 3 đến 5 thành viên. Trong một khoảng thời gian giới hạn để các đội tìm và nhặt được số lượng vật phẩm. 

Khi bắt đầu, ban tổ chức thông báo cho các đội biết rằng họ phải tìm và nhặt được các vật phẩm trong thời gian giới hạn. Các thành viên trong mỗi đội phải làm việc cùng nhau để tìm kiếm và thu thập các vật phẩm. 

Điểm số được ghi lại mỗi khi một vật phẩm được tìm thấy và nhặt chính xác. Cuối cùng, đội có số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” 

Một trò chơi trí tuệ phổ biến và thú vị, trong đó người chơi phải nhìn vào một hình ảnh và tìm ra từ hoặc cụm từ mà hình ảnh đó đại diện. Qua đây người chơi có thể rèn luyện khả năng quan sát, tư duy từ vựng là một trò chơi thú vị trong trò chơi team building trí tuệ.

Trò chơi Đuổi hình bắt chữ 

Số lượng người chơi: chia thành 2 đội

Dụng cụ: hình ảnh 

  • Luật chơi:

Một người trong mỗi đội sẽ là người giữ hình ảnh, trong khi người còn lại sẽ là người đoán từ hoặc cụm từ. Người giữ hình ảnh chỉ được sử dụng hình ảnh mà không được nói hoặc vẽ bất kỳ điều gì. Người đoán từ hoặc cụm từ phải nhìn vào hình ảnh và cố gắng đoán được từ hoặc cụm từ mà hình ảnh đại diện.

Người đoán có thể đưa ra câu trả lời sau mỗi lượt hoặc có thể giữ cho đến khi hết thời gian. Đội nào đoán nhiều và nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng trong trò chơi team building trí tuệ.

Trò chơi “vẽ tiếp sức”

Trò chơi được xây dựng bằng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của người chơi khi đóng góp vào việc vẽ một phần của một hình ảnh, đây là trò chơi tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi tính thần đồng đội và sự nhạy bén của mỗi người chơi.

Trò chơi “vẽ tiếp sức”

Số lượng người chơi: 10 người trở lên

Đạo cụ: giấy, bút vẽ

  • Luật chơi:

Chia 2 đội mỗi đội 5 thành viên, tuy nhiên số lượng có thể điều chỉnh phụ thuộc vào quy mô và số lượng người tham gia. Người chơi xếp thành hình dọc và đứng quay lưng vào nhau. Đặt 1 thời gian giới hạn cho mỗi lượt vẽ.Người chơi đầu tiên dùng khả năng sáng tạo của mình để vẽ truyền cho người thứ 2. Thời gian người sau nhìn hình vẽ là 10 giây. Sau đó người chơi thứ 2 tiếp tục vẽ và truyền đến người thứ 3. 

Khi tất cả đồng đội đã vẽ xong thì trò chơi kết thúc, một bức ảnh hài hước, sáng tạo đã được tạo ra qua lượt chơi của mỗi thành viên. Người đầu tiên là người nhận đáp án từ trọng tài và người cuối cùng là người trả lời đáp án.

Đội nào trả lời đúng sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi “đoán ý đồng đội”

Một trò chơi team building trí tuệ khi cần có sự tương tác và giao tiếp và hiểu biết giữa các thành viên trong một nhóm. Mục tiêu của trò chơi là để các thành viên trong nhóm cùng nhau đoán được ý đồ của nhau thông qua việc đặt câu hỏi và tìm hiểu thông tin từ các gợi ý.

Trò chơi “đoán ý đồng đội”

Số lượng người chơi: chia thành 2 đội

Đạo cụ: giấy, bút vẽ, tai nghe

  • Luật chơi:

Các thành viên mỗi người đeo tai nghe phát nhạc lớn sao cho không nghe được tiếng bên ngoài. Người đầu hàng sẽ được ban tổ chức đưa cho 1 câu thành ngữ, tục ngữ,…Sau đó sẽ truyền cho người tiếp theo. Người cuối cùng sẽ là người trả lời đáp án.
Đội nào đoán được nhiều đáp án hơn trong khoảng thời gian giới hạn sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi “nối từ”

Trò chơi team building trí tuệ phổ biến và đơn giản khi không yêu cầu quá nhiều thiết bị và có thể chơi ở bất kỳ đâu, từ trong phòng học, trong nhà, cho đến khi du lịch. Không chỉ mang tính giải trí cao mà còn rèn luyện khả năng tư duy, từ vựng và sự sáng tạo của người chơi.

Trò chơi “nối từ”

Số lượng người chơi: chia thành 2 đội, không giới hạn thành viên

  • Luật chơi:

Người chơi bắt đầu bằng nói một từ bất kỳ. Người chơi tiếp theo phải nối từ cuối của từ trước đó và bắt đầu một từ mới bằng chữ cái cuối cùng của từ trước đó. Trò chơi tiếp tục và mỗi người chơi lần lượt đưa ra từ mới dựa trên từ của người chơi trước đó.

Trò chơi kết thúc khi không còn từ nào phù hợp hoặc khi một người chơi không thể nối từ tiếp theo.

Trò chơi “trí nhớ siêu phàm”

Trò chơi trí nhớ siêu phàm là một trò chơi team building trí tuệ tập trung vào việc thử thách và cải thiện khả năng ghi nhớ của người chơi. Mục tiêu của trò chơi là tìm và ghép các cặp hình ảnh hoặc các thẻ có cùng hình ảnh trong một tập hợp các thẻ được đặt ngẫu nhiên trên một bảng.

Trò chơi “trí nhớ siêu phàm”

Số lượng người chơi: chia thành 2 đội

Đạo cụ: Chuẩn bị một tập hợp các thẻ hoặc hình ảnh (thường là hai bản sao của mỗi hình ảnh).

  • Luật chơi:

Sắp xếp các thẻ hoặc hình ảnh này ngẫu nhiên trên một bảng, trên mặt thẻ để không thể nhìn thấy hình ảnh bên dưới.

Người chơi bắt đầu bằng cách lật một thẻ để xem hình ảnh bên dưới. Sau đó, người chơi tiếp tục lật một thẻ khác để tìm một thẻ có cùng hình ảnh.

Nếu hai thẻ lật lên khớp nhau, người chơi giữ chúng và tiếp tục làm hai thẻ khác. Nếu hai thẻ lật lên không khớp, người chơi phải lật chúng lại để ẩn hình ảnh và nhớ vị trí của chúng.

Trò chơi tiếp tục cho đến khi tất cả các cặp thẻ được tìm thấy và gạch hoặc khi không còn thẻ nào để lật.

Đội nào tìm được nhiều hình ảnh trùng khớp nhau nhất, sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi “mê cung số

Trò chơi mê cung số thường có các cấp độ khác nhau, từ dễ đến khó, với mê cung số có kích thước và quy tắc di chuyển khác nhau. Trò chơi team building trí tuệ này giúp cải thiện khả năng tư duy logic, tăng cường khả năng phân tích và lập luận, và đòi hỏi người chơi sự tập trung và kiên nhẫn.

Trò chơi “mê cung số ”

 

 

Số lượng người chơi: không giới hạn, chia đội

Đạo cụ: Một mê cung số từ 1-30, những sợi ruy băng.

  • Luật chơi:

Khi bắt đầu phát cho mỗi người chơi một dây ruy băng. Các đội chơi xếp thành hàng ngang, dùng các ruy băng để buộc chân phải của người này và chân trái của người kia lại với nhau.

Khi có hiệu lệnh, các đội bắt đầu di chuyển từ số 1 đến số 30. Trong quá trình di chuyển đội nào ngã sẽ phải đi lại từ đầu. 

Cuối cùng, đội nào di chuyển nhanh đến số 30 đầu tiên sẽ là đội chiến thắng trong trò chơi team building trí tuệ.

Qua các gợi ý về trò chơi team building trí tuệ trên có thể thấy đây không chỉ mang lại niềm vui giải trí sau các hoạt động vui chơi, thư giản mà còn xây dựng các mối quan hệ, tăng cường sự hợp tác và lòng tin của các thành viên. Từ đó có thể xây dựng một môi trường làm việc tích cực và đóng góp to lớn vào thành công của công ty.

028 2208 6688