Kết quả cuộc thi hùng biện tiếng Pháp “CONCOURS D’ÉLOQUENCE – FÊTE DE LA FRANCOPHONIE 2023”

Vừa qua, tại trường Đại Học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cô bé Vũ Cát Tường Linh – học sinh song ngữ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã xuất sắc vượt qua 10 thí sinh khác trong vòng chung kết để giành ngôi vị quán quân cuộc thi Hùng Biện bằng tiếng Pháp “CONCOURS D’ÉLOQUENCE – FÊTE DE LA FRANCOPHONIE 2023” với chủ đề Thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

Tiếng Pháp đã được giới thiệu đến Việt Nam trong thời kỳ thuộc địa. Vào thời điểm ấy, nó chỉ được dùng phần lớn bởi tầng lớp thượng lưu và quản lý thuộc địa. Từ đó đến nay, tiếng Pháp vẫn được coi là một ngôn ngữ sang trọng, nhiều cơ hội, và được quan tâm phát triển bởi các chương trình giáo dục song ngữ và quốc tế rải rác trong các trường học, trường đại học, công lập và tư thục.

Bên cạnh những thách thức của việc toàn cầu hóa, tiếng Anh trở nên vô cùng quan trọng, làn sóng đa ngữ trong cộng đồng phát triển, việc dạy và học tiếng Pháp càng tiếp tục được duy trì và mở rộng ở Việt Nam. Mới đây, bộ giáo dục đã đồng ý thông qua việc chuyển tiếp tiếng Pháp thành ngoại ngữ 1 như tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông. Theo đó, Tiếng Anh, Tiếng Pháp và tiếng Hoa sẽ được học sinh chọn lựa để trở thành môn học chính thức kể từ lớp 3.

Sự thành công của các cuộc thi như Concours d’éloquence en français 2023 cũng cho thấy rằng có nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh quan tâm, yêu thích ngôn ngữ lãng mạn và tiềm năng này.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Pháp “Thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Pháp” do khoa Pháp trường Đại Học Sư Phạm lần đầu tiên tổ chức, phối hợp cùng các đơn vị như Trung Tâm Pháp Ngữ Châu Á – Thái Bình Dương (CREFAP), tổ chức quốc tế Pháp Ngữ (OIF) và các nhà tài trợ là công ty du lịch Image Travel & Events, Viện trao đổi văn hóa Pháp (IDECAF). 

Hơn 130 video đã được gửi đến từ các trường trung học và đại học khác nhau như Trường PTTH Chuyên Lê Hồng Phong, trường PTTH Ngô Quyền, Đại học Văn Lang và Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Ban giám khảo, gồm các giảng viên đại học và các nhà quản lý doanh nghiệp nói tiếng Pháp, đã chọn ra 20 thí sinh lọt vào vòng chung kết.

Trong số đó, chỉ có 11 người xác nhận tham gia trận chung kết do trùng lịch thi học kỳ. Ban giám khảo đã trao 11 giải: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích và một giải thưởng bình chọn (chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm cùng người Pháp) do công ty  Image Travel & Events trao tặng.

Vòng trực tiếp này đã diễn ra vào ngày 16 tháng 4 vừa qua, tại Hội trường B, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 200 học sinh, sinh viên và phụ huynh đã đến để cổ vũ cho các thí sinh. Bằng vốn tiếng Pháp chắc chắn của mình, cộng thêm những lập luận cá tính và sâu sắc, cô bé lớp 10 Vũ Cát Tường Linh đã vượt qua các anh chị để giành giải quán quân một cách xứng đáng.

Danh sách thắng giải

▪ Giải nhất :

Vũ Cát Tường Linh (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

▪ Giải nhì :

Nguyễn Phạm Gia Bảo (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Trương Gia Bảo (PTTH Ngô Quyền, Đồng Nai)

▪ Giải ba :

Võ Huỳnh Thanh Yên (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Quách Minh Anh (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Đặng Thanh Thiên (ĐH Sư Phạm Tp HCM)

▪ Giải khuyến khích :

Phạm Đình Minh Trâm (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Dương Nhât Nam (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Trần Hoàng Uyên Phương (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Hà Thái Ngọc (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Võ Thị Nhã Ý  (ĐH Sư Phạm Tp HCM)

▪ Giải bình chọn :

Võ Huỳnh Thanh Yên (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp. HCM)

Theo Thầy Phạm Duy Thiện, Trưởng Khoa tiếng Pháp – Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, mục tiêu của cuộc thi là tạo ra một môi trường để các em học sinh sinh viên có thể thực hành tiếng Pháp, đặc biệt là trong việc giao tiếp; cải thiện khả năng lập luận bằng tiếng Pháp; tăng cường quan hệ giữa các cơ sở giáo dục và các câu lạc bộ tiếng Pháp của các trường đại học; và tạo thêm niềm vui và tình yêu trong việc học ngôn ngữ này.

Bà Trần Ngọc Phương Hà, giám đốc Marketing & HR của công ty Image Travel & Events, một thành viên của ban giám khảo phát biểu, “Chúng tôi thực sự phấn khích khi lắng nghe những màn hùng biện của thí sinh trên sân khấu. Tự tin trước đám đông, biết nói lên quan điểm của mình, có tư duy phản biện, sáng tạo và kỹ năng ngoại ngữ là những yếu tố tiên quyết giúp thế hệ trẻ bứt phá và thành công trong tương lai. ”

Cuộc thi Hùng Biện tiếng Pháp “Thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Pháp” đã đặc biệt thành công và góp phần thu hút sự quan tâm của cộng đồng nói tiếng Pháp. Sự phát triển của ngôn ngữ này trong cộng đồng giáo dục Việt Nam là một tín hiệu tích cực, đồng thời cũng cần được tiếp tục đẩy mạnh và hỗ trợ bởi các tổ chức, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp có liên quan. Chúc mừng Vũ Cát Tường Linh và tất cả các thí sinh đã tham gia cuộc thi. Hy vọng rằng, những giá trị về ngôn ngữ, văn hóa và tri thức mà tiếng Pháp mang lại sẽ được lan tỏa và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai.

028 2208 6688