Khác biệt bánh bột lọc ở ba miền

Khác biệt bánh bột lọc ở ba miền

Bánh bột lọc là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bánh bột lọc ở ba miền lại có những điểm khác biệt. Cách chế biến và thành phần làm bột lọc thì na ná nhau, còn khác nhau về nhân bánh, đồ ăn kèm, cách thưởng thức, cách gọi. 

Miền Bắc

Bánh bột lọc miền Bắc chủ yếu làm từ bột năng, phần nhân có thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương và tôm được xào chín trước khi hấp. Bánh nặn hình bán nguyệt, miếng to dày. Ở Hà Nội, bánh bột lọc chấm cùng nước mắm dấm tỏi ớt thêm chút lạc rang và ăn kèm rau kinh giới. Những quán bán bánh bột lọc ở thủ đô thường có nộm bò khô, nem cuốn.

Kiểu miền Bắc (Bánh bột lọc ở ba miền). Ảnh: @fantastecy

Cũng ở miền Bắc, nhưng bánh bột lọc ở Hải Phòng có nguyên liệu và cách chế biến tương tự. Nhưng trên mỗi đĩa bột lọc, rắc hành phi và mắm tôm, chấm nước mắm chua ngọt, thêm đu đủ, cà rốt thái sợi.

Miền Trung

Miền Trung là nơi xuất xứ của bánh bột lọc. Nơi đây có vô vàn loại bánh bột lọc như: bột lọc trần, bột lọc gói lá, bột lọc chiên đến bột lọc chay…Vỏ bánh ở miền Trung không làm từ bột năng mà từ bột sắn hay còn gọi là khoai mì, vì thế vỏ bánh sẽ dai giòn hơn. Phần nhân bánh phổ biến nhất là tôm rim thịt mỡ, bên cạnh tôm rim, thịt rim, nhân đậu xanh mặn.

Nói đến thiên đường của bánh bột lọc chắc không ai là không nhắc đến Huế. Bánh bột lọc có mặt trên khắp những hàng quán phố Huế, được hấp liền tại chỗ nên lúc nào cũng nóng hổi. Ngoài bánh bọc lá, người Huế ăn bánh bột lọc trần, bánh nhân đỗ mặn hoặc kẹp với bánh mì… Nhân chỉ có tôm và thịt mỡ, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm cốt ruốc thêm tỏi ớt.

Bánh bột lọc mặn và bánh bột lọc chay ở miền Trung

Trong khi đó, người dân Quảng Trị lại có một phiên bản đơn giản là bánh bột lọc ở Vĩnh Lin, hay còn gọi là bánh bột lọc lá chuối. Nhân bánh đa dạng, tùy theo sở thích và khẩu vị mà nhà sản xuất có thể chọn tôm thịt với thịt ba chỉ, đậu phộng tươi (hành tây), chim cu bằm … Nước chấm ngon nhờ hành thơm, ớt bột, nước mắm nguyên chất và một một ít đường. Cụ thể món này ăn kèm với giá đỗ để thực khách đỡ ngán.

Về cách gọi, trong khi hầu hết các tỉnh miền Trung gọi là bánh bột lọc nhưng người Phan Thiết, Bình Định gọi là tai vạc hay quai vạc.

Khám phá thêm tour miền trung TẠI ĐÂY

Miền Nam

Ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại bánh bột lọc: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá. Biến tấu từ bánh bột lọc Huế, nhưng bánh lọc Sài Gòn thường chỉ có nhân tôm, không thêm thịt và nước chấm ngọt hơn. Thực khách thường nhấm nháp món bánh này lấy vị để ăn tiếp món khác.

Bánh bột lọc miền Nam

Một vài địa điểm bán bánh bột lọc ngon tại Sài Gòn, nếu thèm thì triển ngay nào bạn ơi:
129 Hoàng Văn Thụ, P.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.
 22A – 22B Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
18B/91 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Q. 1, TP.HCM
154/3 Hồ Bá Kiện, P. 15, Q.10, TP.HCM
136/15 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, TP.HCM
87/67, Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Nguồn: Sưu tầm Internet

028 2208 6688