Người lớn tuổi đi du lịch, nên hay không?

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ về y tế và giao thông, số lượng người lớn tuổi đi du lịch tăng đáng kể. Theo thống kê, 20% ​​hành khách của các chuyến bay quốc tế là những người từ 60 tuổi trở lên. Ở Việt Nam cũng càng ngày càng có nhiều tour du lịch dành cho người lớn tuổi. 

Lo lắng trăm điều

Không thể phủ nhận rằng tuổi tác ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề về sức khỏe và làm giảm sự hoạt bát ở người lớn tuổi. Ở người lớn tuổi, có một số cơ chế sinh lý khiến họ dễ mắc bệnh hơn: tăng sinh miễn dịch, giảm khả năng thích ứng sinh lý với các tình huống cấp tính và tăng nhạy cảm với tình trạng mất nước. Vì vậy, quyết định đi hay không đi du lịch được người lớn tuổi cân nhắc rất nhiều. Họ hay con cái họ lo lắng về sức khỏe có đảm bảo trên đường đi, về sự an toàn di chuyển trên các phương tiện, về dịch vụ chăm sóc trong chuyến du lịch, về khả năng kết nối.

Nhưng vẫn ao ước 1 chuyến đi xa

Nghỉ hưu là khoảng thời gian tuyệt vời cuối cùng cho phép người lớn tuổi thực hiện những việc mà họ chưa có thời gian làm liên quan đến sở thích và đam mê thời tuổi trẻ hay đơn giản chỉ là nuông chiều bản thân bằng những liệu pháp chăm sóc đặc biệt hoặc là cho phép mình nghỉ ngơi và đi du lịch. 

Đi du lịch giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của người lớn tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Du lịch tạo cơ hội cho người lớn tuổi di chuyển nhiều hơn khi ở nhà, từ đó năng động hơn. Những người lớn tuổi hoạt động thể chất nhiều hơn có tỷ lệ huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác thấp hơn.
  • Đi du lịch xây dựng sự tự tin, giúp những du khách lớn tuổi vượt qua những lo sợ. Một khi đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình, người lớn tuổi sẽ cảm thấy lạc quan, hạnh phúc hơn.
  • Theo Paul Nussbaum, Ph.D., ABPP, Chủ tịch và Người sáng lập Trung tâm Sức khỏe Não bộ, Inc., “Du lịch giúp thúc đẩy sức khỏe não bộ và xây dựng khả năng phục hồi của não.»
  • Đi du lịch cùng nhau giúp hâm nóng tình cảm với người bạn đời lâu năm hoặc tìm thấy cho mình những mối quan hệ, những người bạn tri kỷ mới

.tour du lịch cho người lớn tuổi

Giải pháp nào cho người lớn tuổi khi quyết định đi du lịch ?

Tuổi tác sẽ không còn là trở ngại miễn là chúng ta biết cách lên kế hoạch và chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi. Sau đây là một vài lời khuyên Image Travel & Events dành cho bạn:

  • Ngoài việc mang theo thuốc cần thiết, hãy mang theo những giấy tờ y tế quan trọng: sổ khám sức khỏe, thẻ bảo hiểm y tế
  • Chọn mùa du lịch thuận lợi ở điểm đến, tránh mùa mưa.
  • Tìm một người bạn đồng hành để đi du lịch cùng nhau.
  • Lên kế hoạch cho 1 chuyến đi không phải đổi chỗ ngủ hàng đêm, nghĩa là thời gian cho 1 thành phố điểm đến nên dài hơn để dưỡng sức. Hãy ưu tiên du lịch chậm.
  • Người lớn tuổi nên đươc tiêm chủng trước khi đi du lịch (cúm, viêm phổi, bạch hầu, ho gà, uốn ván).
  • Tin tưởng vào một nhà tổ chức tour cho người lớn tuổi có kinh nghiệm và để họ tư vấn chăm sóc trong cả hành trình.

TNPH – Image Travel & Events

Nguồn ảnh: Internet

 

028 2208 6688