Người Việt có thể du lịch các nước Đông Nam Á nào

Đảo Bali của Indonesia, Lào, Campuchia, Philippines, Thái Lan là những nước trong khu vực mở cửa đón khách quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Nếu bạn đang lên kế hoạch trở lại cho một chuyến du lịch Đông Nam Á, dưới đây là những cập nhật mới nhất về các điểm đến đã mở cửa đón khách, không cần cách ly, kèm các yêu cầu khi nhập cảnh.

Philippines

Từ 10/2, Philippines sẽ là quốc gia Đông Nam Á mới nhất đón du khách đến từ 157 quốc gia, vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam. Du khách đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19 và có giấy xét nghiệm âm tính được nhập cảnh không cần cách ly. Quốc gia này không hạn chế điểm đến, song du khách cần lưu ý các biện pháp phòng dịch của từng địa phương sẽ khác nhau.

Bali, Indonesia

Karma, bãi biển nhỏ ở cực Nam trên đảo Bali. Ảnh: Tourscanner

Karma, bãi biển nhỏ ở cực Nam trên đảo Bali. Ảnh: Tourscanner

Ngoại trừ Bali đón khách quốc tế từ 4/2, phần lớn các khu vực khác tại đất nước vạn đảo vẫn đang đóng cửa. Dù vậy, những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine và có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 vẫn phải cách ly 5 ngày trong một khách sạn do chính phủ chỉnh định và tự trả phí. Những nơi lưu trú thường là resort, hoặc khách sạn 5 sao ở Nusa Dua, Jimbaran, Sanur hoặc Ubud – những nơi thân thiện với du khách.

Du khách phải xuất trình hộ chiếu vaccine cũng như kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh. Giới chức yêu cầu du khách xét nghiệm khi đến sân bay. Người chưa tiêm cách ly 7 ngày. Mọi du khách phải mua bảo hiểm Covid-19 trước khi đến.

Dù nước này mở biên giới, chưa có chuyến bay thẳng quốc tế đến đây trước ngày 16/2. Hãng hàng không quốc gia Singapore sẽ là đơn vị đầu tiên nối chuyến trở lại Bali. Du khách có thể bay tới Jakarta nhưng phải cách ly trước khi đến Bali.

Phần lớn điểm tham quan và nhà hàng trên đảo đón khách, đặc biệt tại những vùng xanh. Tuy nhiên, thời gian hoạt động hạn chế. Khách phải tuân thủ các quy định phòng tránh dịch bệnh tại các điểm tham quan như đền Pura Tanah Lot và Uluwatu Temple. Ngoài bắt buộc đeo khẩu trang, khách du lịch phải tải ứng dụng theo dõi sức khỏe PeduliLindungi để check-in các nhà hàng, quán bar, thậm chí cả bãi biển.

Thái Lan

Từ 1/2, du khách Việt Nam nhập cảnh Thái Lan theo chương trình Test & Go phải làm xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên và thứ 5 của chuyến đi. Họ phải cài đặt một ứng dụng di động để chính phủ có thể giám sát, đảm bảo thực hiện xét nghiệm Covid-19 lần hai. Khách phải trả trước chi phí cho hai lần xét nghiệm và tiền chữa Covid-19 nếu bảo hiểm du lịch mua khi tới Thái Lan không bao gồm.

Trong đêm đầu tiên và thứ 5 đợi kết quả, khách phải ở trong khách sạn do chính phủ chỉ định, không cần ở cùng một nơi, có thể hai địa điểm khác nhau, miễn nằm trong danh sách được chấp thuận. Du khách được quyền đi lại tự do khắp đất nước giữa hai lần kiểm tra, nếu lần đầu âm tính.

Lào

Lào mở cửa đón khách du lịch ghé thăm vùng xanh, gồm thủ đô Vientiane, thành phố Luang Prabang và thị trấn Vangvieng từ 1/1. Quốc gia này dự định mở cửa theo 3 giai đoạn: giai đoạn 1 từ 1/1; giai đoạn 2 từ 1/4 và giai đoạn 3 từ 1/7. Trong giai đoạn 1, khách quốc tế từ 17 quốc gia, trong đó có Việt Nam, được phép nhập cảnh. Chính phủ sẽ mở cửa nhiều điểm đến hơn trong giai đoạn 2. Khách ghé thăm phải mua sẵn bảo hiểm y tế với mức bồi thường ít nhất từ 50.000 USD, cùng giấy xét nghiệm âm tính. Khi đến nơi, khách phải làm test lần hai.

Campuchia

Tháng 11/2021, chính phủ mở cửa đón các du khách tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, sau khi phần lớn người dân nước này đã tiêm phòng. Khách nhập cảnh phải xuất trình hộ chiếu vaccine, kết quả xét nghiệm nCoV âm tính và làm test nhanh, ngồi chờ tại sân bay.

Hiện chưa có nhiều đường bay thẳng đến Campuchia. Một số du khách cho biết chuyến bay của họ bất ngờ bị hủy, số chuyến đến đây cũng bị hạn chế. Vì vậy, nhiều nước như Mỹ khuyến khích công dân nên đặt vé máy bay thông qua công ty du lịch uy tín, hoặc đặt trực tiếp qua các hãng như Korean Airlines, Asiana Airlines, hay nối chuyến của Swiss Airlines, Bangkok Airlines.

Tại các thành phố du lịch như Siam Reap, hầu hết địa điểm đều mở cửa, gồm Angkor Wat. Các khách sạn, nhà hàng, bảo tàng đều mở nhưng du khách được yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhiều điểm kinh doanh đóng cửa sớm.

Theo VnExpress

028 2208 6688