Những điều thú vị bạn cần biết về Gap Year

Những điều thú vị gì về Gap Year mà ai cũng muốn trải nghiệm? Bạn đã từng nghe bạn bè nhắc đến nhưng không hiểu rõ nó như thế nào? Hãy cùng Image Travel & Events tìm hiểu nhé!

1. Gap Year là gì?

Gap year là gì?
Những điều thú vị bạn cần biết về Gap Year. Nguồn: College Cliffs

Gap Year là  “năm nghỉ phép” hay khoảng thời gian nghỉ dài hơi sau một quá trình làm việc hay học tập để thực hiện những kế hoạch cho riêng mình, khác với công việc và cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, khái niệm về khoảng thời gian Gap Year có thể linh hoạt, không giới hạn chính xác phải là 12 tháng.

Những người thực hiện Gap Year thường là các bạn học sinh trung học chuẩn bị lên Đại học, sinh viên đang học Đại học hay chuẩn bị ra trường để đi làm. Đôi khi cũng có thể là người đang làm việc hoặc đang chuẩn bị đổi việc,…

2. Tại sao phải mất “một năm” Gap Year?

Nhiều người hiện nay vẫn còn khá băn khoăn hay thắc mắc rằng “Tại sao phải thực hiện Gap Year?” và “Liệu có nên thử thách với Gap Year?”. Hãy cùng Image Travel & Events điểm qua một số lợi ích của Gap Year để hiểu hơn nhé!

Đối với học sinh, sinh viên

Gap year cho học sinh, sinh viên
Những điều thú vị bạn cần biết về Gap Year. Nguồn: Ski le Gap

Gap Year có thể là một cách tốt để bạn phát triển bản thân, hiểu rõ điều gì là phù hợp với mình để đưa ra quyết định cho các “bước đi” tiếp theo trong tương lai. Một Gap Year được lên kế hoạch tốt không chỉ là một khoảng thời gian nghỉ học hay nghỉ phép. Nó có thể giúp bạn:

 • Khám phá bản thân và định hướng mục tiêu trong tương lai
 • Có động lực tốt hơn và tránh kiệt sức vì áp lực học tập
 • Tích lũy nhiều kiến thức bổ ích và lý thú
 • Có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ
 • Rèn luyện một số kỹ năng mềm cho bản thân
 • Nhận thức về tài chính tốt hơn hay có thể kiếm tiền để trang trải cho việc học tập sau này
 • Cơ hội tuyển dụng cao hơn (cải thiện CV với kinh nghiệm làm việc)
 • “Đi để trở về” – trân trọng hơn tình cảm gia đình

Đối với người đi làm

Gap Year cho người đi làm
Những điều thú vị bạn cần biết về Gap Year. Nguồn: The Farmer Writer

Thực hiện Gap Year hiện đang khá phổ biến ở các bạn trẻ học sinh, sinh viên. Nhưng điều đó không có nghĩa là thế hệ lớn hơn như những người đã đi làm không thể tham gia được. Gap Year không quy định độ tuổi và hãy cùng xem các lợi ích nó mang lại cho nhóm người này nhé!

 • Khám phá và tìm ra chỗ đứng cho bản thân
 • Có thời gian để suy nghĩ những kế hoạch dài hạn trong tương lai
 • Tìm được mục tiêu công việc phù hợp
 • Tăng động lực làm việc
 • Học được các kỹ năng mới để phát triển sự nghiệp
 • Có được những cách nhìn nhận mới 
 • Thời gian để có thêm các mối quan hệ
 • Hay đơn giản chỉ là giúp bạn thoát ra khỏi môi trường làm việc tù túng và theo đuổi đam mê

3. Gap Year ở Việt Nam như thế nào?

Gap year ở Việt Nam
Những điều thú vị bạn cần biết về Gap Year. Nguồn: YBOX

Việc Gap Year không còn xa lạ gì đối với các quốc gia phương Tây hay trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam nó vẫn chưa được tiếp cận nhiều. Đối tượng Gap Year chủ yếu là các bạn trẻ học sinh, sinh viên.

Ở Việt Nam có một số hình thức Gap Year phổ biến sau đây.

Tham gia làm tình nguyện viên

Tại đây, các bạn trẻ có thể chọn lĩnh vực tình nguyện mà mình yêu thích để tham gia như hiến máu nhân đạo, chăm sóc, dạy học cho trẻ, gây quỹ, tổ chức sự kiện,..

Việc trở thành tình nguyện viên là một trải nghiệm đáng thử. Nó có thể giúp bạn có các kỹ năng kết nối với cộng đồng và mở rộng mối quan hệ cho bản thân. Tham gia các hoạt động tình nguyện vừa có thể giúp đỡ được mọi người, vừa có những trải nghiệm tuyệt vời cho bản thân, trau dồi những kỹ năng mềm cũng như mở ra những cơ hội việc làm tươi sáng trong tương lai. 

Tham khảo thêm tour du lịch thiện nguyện tại đây.

Đi du lịch 

Có rất nhiều bạn trẻ sẽ dành khoảng thời gian Gap Year để đi du lịch. Ở Việt Nam, các bạn trẻ rất ưa chuộng xu hướng đi “phượt”. Họ sẽ rủ nhóm bạn cùng đi với nhau, tự lái xe băng qua các cung đường, đến những địa điểm gần địa phương. Họ sẽ tự tìm kiếm các homestay giá rẻ cho học sinh, sinh viên hay những combo ưu đãi để thực hiện chuyến du lịch. Hoặc có những bạn dành thời gian Gap Year để đi du lịch sang nước ngoài, nơi các bạn sắp du học để có sự chuẩn bị trước và kinh nghiệm cho kỳ du học của mình.

Đi du lịch đến những địa phương khác nhau sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức về văn hóa vùng miền cũng như con người nơi đây. Những chuyến đi thực tế này vừa giúp các bạn có thể thư giãn, vui vẻ hơn vừa giúp bạn mở mang tầm mắt về thế giới xung quanh mình. Bên cạnh đó, các bạn có thể có những cách nhìn nhận về cuộc sống và có thêm các mối quan hệ.

Học những gì mình thích

Thay vì học những môn học bắt buộc theo thời khóa biểu tại trường mang tính học thuật khô khan. Với Gap Year, các bạn trẻ dành thời gian tham gia khóa học đúng với sở thích của mình như học đàn, học nấu ăn, vẽ tranh, học ngoại ngữ, tin học,… Hoặc có thể học các lớp ngắn hạn để bổ trợ kiến thức cho việc làm trong tương lai. Học những thứ mình thích chắc chắn sẽ mang lại cảm giác vui hơn và có thể dễ tiếp thu hơn nhiều.

Làm công việc theo đam mê của mình

Không cần phải quan tâm quá nhiều đến tài chính để trang trải cuộc sống. Không gì thích hơn là được làm công việc mình đam mê. Gạt bỏ hết mọi thứ để được làm việc vì đam mê, sống với đam mê của chính mình và sẵn sàng làm việc không lương. Qua đó, có thể giúp các bạn có cái nhìn chân thật hơn, sự trải nghiệm, cọ xát với công việc mình yêu thích từ đó các bạn có thể biết rằng liệu mình có thực sự phù hợp với nó hay không hay đơn giản chỉ là để thỏa mong muốn một lần trong đời được làm việc đúng với đam mê.

4. Gap Year trên thế giới có gì đặc biệt?

Gap year trên thế giới
Những điều thú vị bạn cần biết về Gap Year. Nguồn: Awake Your Power

Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, tại Nhật Bản hình thức Gap Year cũng chưa phổ biến. Và Gap Year thường sẽ dành cho những học sinh trung học không đậu đại học có thời gian để tự xem xét lại bản thân cũng như lên kế hoạch cho tương lai.

Anh

Gap Year xuất hiện khá sớm ở Anh vào khoảng những năm 70 của thế kỷ XX. Đối tượng tham gia chủ yếu là học sinh cấp 3 vừa tốt nghiệp và các sinh viên. Theo các nghiên cứu của chính phủ Anh ước tính rằng mỗi năm có khoảng 200.000 đến 250.000 thanh niên thực hiện Gap Year. Hình thức chủ yếu là làm tình nguyện và đi du lịch để tích lũy kinh nghiệm sống. Thái Lan, Úc, Việt Nam là những điểm đến du lịch phổ biến nhất với sinh viên Anh.

Mỹ

Người Mỹ thường không có xu hướng thực hiện Gap Year, vì các lý do sau:

Thứ nhất là vì đạo đức làm việc của người Mỹ rất khắt khe. Kể từ khi còn trẻ, người ta đã ăn sâu tư tưởng cho cuộc đời như thế này: chăm chỉ học hành để vào một trường cao đẳng tốt, đăng ký thẳng vào đại học sau khi tốt nghiệp trung học, và sau đó bắt đầu chuyển sang nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp (hoặc theo đuổi một bằng cấp cao hơn) và tiếp tục làm việc cho đến khi nghỉ hưu. Nếu không có sự thăng tiến trong công việc, họ sẽ bị đánh giá thấp và được xem là yếu kém. Vì vậy, việc Gap Year không được bận tâm cho mấy.

Và hầu hết người Mỹ không đủ khả năng để nghỉ một năm. Học phí liên tục tăng ở Mỹ, vì vậy rất nhiều sinh viên Mỹ phải đối mặt với thực tế rằng nếu họ không làm điều đó ngay bây giờ, họ có thể không bao giờ đủ khả năng để học đại học. Ngoài ra, dường như người trẻ ở Mỹ không có đủ thời gian và tiền bạc để đi du lịch quốc tế. Tuy nhiên, vẫn có Gap Year ở Mỹ nhưng đó hầu hết là những đứa trẻ nhà có điều kiện.

Lý do tiếp theo là vì Gap Year không được đề cập hay khuyến khích như một lựa chọn khi hướng nghiệp cho sinh viên. Các lựa chọn thường có xu hướng là cao đẳng / đại học, trường thương mại, quân đội hoặc chỉ đi làm.

Lý do khác đó là các trường trung học và cao đẳng của Mỹ thường cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa hơn cho học sinh của họ bao gồm các chuyến đi phục vụ cộng đồng ở nước ngoài, các lựa chọn học tập ở nước ngoài và các chuyến tham quan giáo dục. Điều này đã cho phép sinh viên Mỹ trải nghiệm nhiều hơn trong quá trình giáo dục của họ so với các sinh viên ở Anh và Châu Âu. Vì vậy, việc Gap Year dường như là không cần thiết. 

Nam Phi

Thành phần chủ yếu tham gia Gap Year tại Nam Phi cũng là học sinh sinh viên, tuy nhiên họ thuộc tầng lớp giàu có. Gap year tại Nam Phi phổ biến là các hoạt động tình nguyện như đảm bảo phúc lợi động vật hay trồng cây bảo vệ môi trường.  

Image Travel & Events tổng hợp

 

028 2208 6688