Uống nước đóng chai có an toàn?

Có nên uống nước đóng chai hay không?” là câu hỏi mà đa số chúng ta đều băn khoăn. Hãy cùng Image tìm hiểu nhé!

Ngày này, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều loại thực phẩm, đồ uống tiện lợi ra đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong đó có sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình. Nước đóng chai có sẵn thường đựng trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Tuy nhiên phần lớn chúng ta lựa chọn chai nhựa vì rẻ và tiện hơn.

Vậy nước uống đóng chai có thực sự an toàn?

Có nên uống nước đóng chai hay không?

Hầu hết người tiêu dùng khi mua nước đóng chai đều nghĩ rằng đây là sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, qua một số nghiên cứu tại tổ chức hoạt động môi trường EWG của Mỹ, đa số các sản phẩm nước uống đóng chai đều được sản xuất bởi chất liệu nhựa PET.

Trong những vỏ chai nhựa này có chứa hơn 80 loại chất hóa học và phụ gia như antimony, acetaldehyde, formaldehyde…  có thể thấm vào nước và xâm nhập vào cơ thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Các tác động tiêu cực của nước uống đựng trong một số loại chai nhựa kém an toàn, theo Boldsky.

Rối loạn nội tiết

Những chai nhựa sử dụng một lần nếu được sử dụng nhiều lần một khi tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời có thể khiến các hóa chất thấm ra và hòa vào nước. Để làm chai nhựa có nhiều hóa chất bên cạnh chất BPA, còn có chất để tạo màu cho chai nhựa, chất giúp tăng độ dẻo…

Một số hóa chất này có thể gây rối loạn nội tiết, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san BioMed Research International

Biến chứng khi mang thai

BPA có trong chai nước bằng nhựa với mã tái chế 7 dưới đáy chai được chứng minh là gây ra các biến chứng cho thai phụ và thai nhi. BPA còn có thể dẫn đến bất thường nhiễm sắc thể, gây dị tật. Những loại nhựa xếp vào số 7 này không nên sử dụng dưới dạng tái chế vì chứa BPA.

Dậy thì sớm hoặc muộn

Việc tiếp xúc với các hóa chất bắt chước nội tiết tố estrogen sẽ thay đổi thời gian dậy thì. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng tích mỡ trong cơ thể và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đặc tính giống như estrogen của BPA có thể cực kỳ có hại cho sự phát triển của trẻ, theo chuyên san European Food Research and Technology.

Viêm nhiễm

Uống từ chai nhựa chất lượng kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch. Chính BPA làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau.

Nước uống đóng chai đúng quy chuẩn không hề gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên những tác nhân gây hại lại đến từ vỏ nhựa cũng như các sản phẩm làm giả, làm nhái đang tràn lan trên thị trường.

Vì thế, các gia đình cần cân nhắc khi mua và sử dụng nước đóng chai để bảo vệ  sức khỏe cho các thành viên trong gia đình cũng như tiết kiệm tối đa chi phí. heo các chuyên gia, bạn có thể sử dụng chai làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ để thay thế cho nhựa.

Tránh dùng các chai có mã tái chế 3 hoặc 7 vì có thể chứa chất BPA hoặc các chất độc hại khác. Nếu không có lựa chọn nào khác, hãy chọn chai không chứa BPA hoặc sử dụng (và tái sử dụng) các chai với mã tái chế 2, 4 và 5, vốn được cho là an toàn.

Bạn có thể theo dõi thêm những thông tin khác qua Fanpage IMAGES TRAVEL & EVENTS

Theo: thanhnien.vn

028 2208 6688