Phương thức homeschooling: các ưu, nhược điểm

Cụm từ “cho con theo homeschooling” không mới trên thế giới cũng không còn quá xa lạ đối với thế hệ cha mẹ Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, khái niệm về homeschooling và cách thức homeschooling như thế nào thì vẫn được các cha mẹ dù đang theo, chưa theo hay không theo cách thức này tò mò và liên tục tìm hiểu và tranh thủ tận dụng kinh nghiệm của nhau. Vậy tự học ở nhà tốt không? 

Homeschooling là gì?

Homeschooling dịch qua tiếng Việt là “học ở nhà”. Việc giáo dục tại nhà này được lựa chọn như một cách thức giáo dục khác thay thế giáo dục tại trường học. Trẻ không đến trường mà bố mẹ trực tiếp dạy trẻ các môn học hoặc bố mẹ thuê gia sư phù hợp để dạy trẻ những môn học mà bố mẹ định hướng hoặc căn cứ theo sở trường của từng trẻ.

Nhịp độ và phương pháp dạy cũng được điều chỉnh riêng tùy theo khả năng tiếp thu của từng em. Các em được học các môn học không ấn định độ tuổi như ở trường. Khi lớn hơn, các em này vẫn có thể theo học tại các trường đại học cộng đồng hoặc các trường tư nhân, quốc tế chấp nhận homeschooling, chỉ cần thi đầu vào để kiểm tra chất lượng. Một số em có thể vào đại học sớm hơn tuổi tùy theo khả năng.

cho con theo homeschooling
Homeschooling là gì?

Lý do lựa chọn homeschooling?

Có nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan khiến một số phụ huynh hiện nay lựa chọn homeschooling cho con.

Thứ nhất, một số bố mẹ muốn dành trọn vẹn thời gian, kiến thức của mình để kèm cặp, hướng dẫn con, kết nối với con, hướng dẫn con theo cách riêng mà mình cho là phù hợp.

Thứ hai, bố mẹ không hài lòng với chất lượng giáo dục trong nhà trường. Một số cho rằng việc học ở trường quá áp lực, chưa hiệu quả, và một số môn học không cần thiết trong khi nhiều môn khác thú vị lại không được đưa vào.

Thứ ba, một số gia đình buộc phải lựa chọn phương thức giáo dục này vì có con bị tàn tật, kém phát triển, tự kỷ,… hoặc do bố mẹ phải di chuyển liên tục do tính chất công việc

Phân loại homeschooling

Phương pháp học này đã được công nhận ở một số quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế, ở Việt Nam, việc đến trường là quyền lợi và nghĩa vụ của trẻ em.

Vì vậy việc homeschooling toàn phần là không được phép mặc dù vẫn có gia đình đang áp dụng. Tuy nhiên, đa số các gia đình theo homeschooling hiện nay linh hoạt cho con theo cả việc học ở trường và homeschooling bán phần theo định hướng chương trình homeschooling online của nước ngoài như Acellus, Abeka,…

Ngoài ra, một số trường tư nhân tại Việt Nam cũng mang chương trình giáo dục đặc biệt của các nước tiên tiến vào nội dung học của mình, không liên quan đến chương trình của bộ giáo dục. Các gia đình theo chương trình học này phải chấp nhận con mình không cần bằng cấp và không thể tham gia các trường học chính quy về sau mà chỉ đăng ký vào một số trường tư nhân, quốc tế chấp nhận chứng chỉ homeschool.

học ở nhà
Phân loại homeschooling

Ưu và nhược điểm của phương thức homeschooling

Ưu điểm: trẻ được học tập theo nhịp độ riêng của mình, không áp lực điểm số. Trẻ có thể tiến nhanh hoặc đi chậm. Trẻ có thời gian dành cho gia đình, cho các môn năng khiếu. Trẻ được học thêm một số môn học mà ở Việt Nam chưa được đưa chính thức vào chương trình từ sớm như: ngôn ngữ lập trình, nghệ thuật, các ngoại ngữ hiếm, vũ trụ và không gian, khoa học chế tạo,…

Nhược điểm: Nếu con bạn theo chương trình homeschool từ nước ngoài, điều này đòi hỏi con bạn phải đạt đến một trình độ tiếng Anh nhất định thì mới theo học được. Ngoài ra, ba mẹ cần phải có kiến thức, thời gian và tài chính vững vàng mới có thể cho con homeschool.

Một số gia đình trở nên đuối sức, không đủ nguồn lực khi con vào độ tuổi trung học, phổ thông, kiến thức khó dần và phải bỏ homeschool giữa chừng. Lúc này, rất phức tạp để có thể xin cho con vào lại trường học. Cho con theo homeschool, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt ý kiến trái chiều từ những người họ hàng, bạn bè.

Con bạn sẽ bị hạn chế về môi trường giao tiếp xã hội vì vậy bạn buộc phải bổ sung thường xuyên điều đó cho con bằng việc cho con ra ngoài chơi, đi du lịch khám phá, giao lưu các đội nhóm, clb, hội homeschool khác. Bên cạnh đó, con bạn sẽ có ít sư lựa chọn hơn trong việc chọn trường đại học, cao học trong tương lai.

Một số chương trình homeschool online của Mỹ được đánh giá cao

Chương trình Acellus:

Cấp độ học: Pre K – lớp 12 theo chương trình phổ thông của Mỹ

Học phí: ~ 2500 USD/năm

Nội dung các môn học: video bài giảng online từ 1 – 10 phút, bài tập luyện tập sau khi học

Chương trình Abeka:

Cấp độ học: K4 – lớp 12

Học phí: tùy lớp, tăng dần từ 600 USD – 1600 USD/ năm

Nội dung các môn học: video bài giảng khá dài, từ 2 – 3h/ ngày học

Xem thêm tự học ở nhà tốt không tại Image Travel & Events

028 2208 6688