Tây Ban Nha thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày

Tây Ban Nha vốn đã nổi tiếng với “văn hoá ngủ trưa dài”, giờ đây đất nước này sẽ trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày. Ý tưởng được đề xuất bởi đảng cánh tả Más País và gần đây đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ.

Làm việc ít giờ hơn

Theo The Guardian, chủ tịch của đảng Más País, ông Íñigo Errejón cho biết: “Tây Ban Nha là một trong những quốc gia nơi người lao động làm việc nhiều giờ hơn mức trung bình của châu Âu nhưng chúng tôi không nằm trong số những quốc gia có năng suất cao nhất, làm nhiều giờ không có nghĩa là làm việc tốt hơn”.

Chi tiết chính xác của chương trình thí điểm vẫn đang được thảo luận giữa các quan chức chính phủ, nhưng bên phía ông Errejón đã đề xuất một dự án trị giá 50 triệu euro kéo dài 3 năm cho phép các công ty cố gắng giảm giờ làm với rủi ro tối thiểu. Ví dụ, chi phí của một công ty thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày, có thể được trả ở mức 100% trong năm đầu tiên, 50% trong năm thứ hai và 33% trong năm thứ ba.

Ảnh: Miguel Pereira/Getty

Dự án thử nghiệm tầm cỡ

“Với những con số này, chúng tôi ước tính có thể có khoảng 200 công ty tham gia, với tổng số từ 3.000 đến 6.000 công nhân”, theo lời ông Héctor Tejero của đảng Más País. Ông Tejero cũng nói rằng chương trình thử nghiệm có thể khởi động sớm nhất là vào mùa thu sắp tới, đồng thời cho biết thêm “Tây Ban Nha sẽ là quốc gia đầu tiên tiến hành thử nghiệm tầm cỡ này. Một dự án thử nghiệm như thế này chưa được thực hiện ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Mặc dù không có quốc gia nào khác chính thức cố gắng thực hiện một tuần làm việc 4 ngày, nhưng ý tưởng này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một số quan chức chính phủ châu Âu, bao gồm cả những người ở Đức và Anh, đã bày tỏ sự ủng hộ của họ với 4 ngày làm việc trên tuần. Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, cũng từng gợi ý đây có thể là một cách để giúp nước này phục hồi sau COVID.

Theo dõi Image Travel & Events đê cập nhật thêm nhiều tin tức nhé!

Theo Travel + Leisure

028 2208 6688