Sự lên ngôi của du lịch sức khỏe sau dịch

Dịch COVID-19 đã lấy đi nhiều thứ của những người đam mê đi du lịch, đó là những dự định, những cuộc hẹn, những chuyến đi, những trải nghiệm và cảm xúc khi ta được đi và tận hưởng. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến cho chúng ta một vài điều đáng giá đó là khoảng thời gian ở nhà cùng người thân, học những thứ mới, và đặc biệt là quý trọng hơn sức khỏe của mình.

Có lẽ vì thế mà sau khi ngành du lịch được khởi động và những dự định du lịch được tiến hành, xu hướng du lịch sức khỏe nhận được nhiều người quan tâm và lựa chọn hơn, đó không chỉ là người đi du lịch mà cả những người làm về du lịch. Đây là một loại hình du lịch đã tồn tại lâu nay nhưng có lẽ ta không dành đủ sự quan tâm bằng các hoạt động tham quan, giải trí khác cho đến khi “Cô Vy” ập đến.

Du lịch sức khỏe là gì?

Du lịch sức khỏe – Wellness Tourism, trong đó wellness là từ tiếng anh được kết hợp ý nghĩa bởi 02 từ là Healthy (thể chất) và Spiritual (tinh thần). Wellness Tourism là khái niệm hướng tới chuyến du lịch mang tại trải nghiệm chăm sóc và tạo sự cân bằng về cả thể chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh trải nghiệm đi – ăn uống – nghỉ dưỡng – tham quan và check in, hoạt động chăm sóc sức khỏe hiện hữu với các hình thức như Spa, tắm suối nước nóng, khóa học Yoga hoặc Thiền ngắn trong thời gian du lịch,…

Vì sao Wellness Tourism trở thành sự lựa chọn yêu thích?

Theo báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), từ năm 2017 đến nay ngành du lịch sức khỏe toàn cầu đã đạt doanh thu 639 tỷ USD và dự kiến tăng gần ⅓ con số này cho năm tới. Hơn nữa Châu Á còn là nơi có số lượng và doanh thu chuyến đi du lịch đứng đầu trong 05 năm qua. Có thể thấy loại hình này đang dần trở thành xu hướng du lịch yêu thích giúp chúng ta chăm sóc bản thân, giải tỏa căng thẳng, lắng nghe cơ thể, tâm hồn mình,… guồng quay công việc, học tập đã thành nào khiến chúng ta đang “tồn tại” thay vì “sống” đúng nghĩa – sống là sống với ước mơ, được trải nghiệm, yêu và lắng nghe bản thân.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe nổi bật được kết hợp cùng với du lịch

Bên cạnh đó, các khách sạn thường có các trung tâm Fitness cho du khách có thể tập Gym, chạy bộ, nâng tạ ngay khi đi du lịch, đồng thời các lớp học ngắn hạn Yoga, thiền, tập dưỡng sinh được lồng ghép vào chuyến đi hướng đến tinh thần Wellness vì có cả những khoảng lặng lắng nghe bên trong mình cùng các động tác vật lý vận động thân thể.

Bên cạnh đó, các khách sạn thường có các trung tâm Fitness cho du khách có thể tập Gym, chạy bộ, nâng tạ ngay khi đi du lịch, đồng thời các lớp học ngắn hạn Yoga, thiền, tập dưỡng sinh được lồng ghép vào chuyến đi hướng đến tinh thần Wellness vì có cả những khoảng lặng lắng nghe bên trong mình cùng các động tác vật lý vận động thân thể.

Lớp tập yoga tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay.

Tiếp đến, Việt Nam với lợi thế đường bờ biển dài 3.260 km, nhiều bãi tắm cùng các hòn đảo lớn nhỏ xinh đẹp giúp tạo nên một không gian nghỉ dưỡng, chữa bệnh kết hợp với các hoạt động thể thao bên bờ hay trên biển.

Ngoài ra, không thể không kể đến là hệ thống suối khoáng nóng được các nhà đầu từ khai thác mạnh mẽ tại Việt Nam như Khu du lịch suối khoáng nóng Mỹ Lâm- Tuyên Quang, khu du lịch suối khoáng nóng Quang Hanh – Quảng Ninh, Thanh Thủy (Phú Thọ) khai thác theo mô hình Onsen của Nhật Bản… Một số khu du lịch có cung cấp dịch vụ tắm bùn, spa, xông hơi, mát xa hướng đến việc trị liệu và phục hồi sức khỏe như khu du lịch Trăm Trứng (Khánh Hòa), khu du lịch V- resort (Hòa Bình), khu du lịch khoáng nóng Sài Gòn- Bình Châu (Vũng Tàu)…

Hình ảnh tại suối khoáng nóng Thanh Thủy

Hơn nữa, thưởng thức ẩm thực địa phương kết hợp với các bài thuốc, thảo dược, hương liệu quý giúp giải độc thanh lọc cơ thể, trị bệnh, bồi dưỡng sức khỏe tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị và tình hình sức khỏe của du khách mà lựa chọn món ăn phù hợp.

Tóm lại, có nhiều hoạt động du lịch khỏe đa dạng đã và đang được kết hợp, đổi mới trong du lịch để mang lại nhiều giá trị hơn cho chuyến đi. Tương lai chúng ta không chỉ đi du lịch để đi – ăn – chơi mà còn là chăm sóc sức khỏe.

028 2208 6688