Súp lươn Nghệ An – Món ăn sáng độc đáo nhất thế giới

Súp lươn Nghệ An? Bạn đã nghe qua hay được nếm thử món ăn đặc sản này chưa? 

Súp lươn Nghệ An là đặc sản nổi tiếng bởi giống lươn ở đây rất chắc thịt, ngọt và béo. Bất cứ ai đã từng thử qua súp lươn đều phải gật gù khen ngon. Và đây cũng là món ăn được giới thiệu trong video giới thiệu 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới. Thuộc trang Great Big Story thuộc kênh truyền hình CNN (Mỹ). 

Vậy món ăn này có gì độc đáo mà khiến nhiều du khách mê mẩn như vậy? 

Nếu bạn đã có dịp ghé tới Nghệ An thì sẽ thấy dọc đường vô xứ Nghệ, luôn nổi bật là những biển quảng cáo hấp dẫn, mời gọi. Nào là cháo lươn, miến lươn nhưng không thể không nhắc tới Súp lươn. 

Súp lươn là một biến tấu của món cháo lươn. Cũng như khi nấu cháo, lươn được làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm còn bày cho con cháu cách làm lươn truyền thống, không dùng dao mà phải lấy cật tre mà lọc thịt để tránh vị tanh. Đúng là thật lắm công phu.

Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp.

Múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên. Ăn rất mềm, đồng thời cũng đã ngấm hết vị cay, mùi thơm của ớt, của hành. Có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Khéo léo vắt thêm một ít chanh nữa thì bát súp lươn mới thực sự hoàn chỉnh.sup-luon-nghe-an

Ăn súp lươn chuẩn Nghệ An? 

Súp Lươn ăn kèm với bánh mì 

Súp lươn thường được thưởng thức với bánh mỳ (như ăn bánh mỳ sốt vang) thì hương vị rất riêng của súp lươn được hiện ra rõ nhất. Người sành ẩm thực thường ăn súp lươn với bánh mỳ đã được rán giòn. Khi ăn cùng bát súp lươn nóng hổi dậy mùi với vị cay cay, đặm đặm và hương vị của lươn với vị giòn thơm của bánh mỳ đảm bảo không bạn nào cưỡng lại được. súp lươn bánh mì

Súp lươn ăn kèm với bánh mướt (bánh cuốn)

Người xứ Nghệ còn biến tấu thêm một món ăn kèm khác cũng khá thú vị khi ăn với súp lươn. Đó là thay những ổ bánh mì bằng một đĩa bánh mướt – Ở miền Bắc chính là bánh cuốn. Loại bánh mướt (bánh cuốn) được tráng mỏng, không nhân, rắc chút hành khô chan với nước súp lươn ngon vừa miệng mà không ngấy.súp lươn bánh mướt

Bước vào bất kỳ quán lươn nào nơi xứ Nghệ, cũng dễ dàng bắt gặp cảnh mọi người xì xụp bên bát cháo hoặc súp lươn. Bề ngoài tuy nóng nhưng ăn vào mới thấy mát bởi lươn là vốn thức ăn có tính hàn mà lại rất bổ. 

Đặc biệt, ăn món này vào những tiết trời se lạnh thì phải nói là “đúng bài” luôn. 

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức súp lươn Nghệ An ở Sài Gòn, ở Đà Nẵng hay ở Hà Nội,… Nhưng phải là ở Nghệ An mới đúng vị súp lươn bạn cần tìm.

Với cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, hương vị hòa quyện độc đáo, súp lươn Nghệ An quả đúng là món ăn tinh túy. Ẩm thực như một sợi dây nối trái tim tới trái tim. Hương vị hấp dẫn của món súp lươn trở thành nỗi nhớ, niềm thương của những người dân xa xứ. Và tạo ấn tượng khó quên trong tâm trí của thực khách khi du lịch Nghệ An. Nếu có dịp về với thành phố Vinh – Nghệ An, đừng quên ghé những hàng quán lươn tại đây để được thưởng thức hương vị đúng chuẩn nhé!

Hãy click vào đây để tìm hiểu cùng Image Travel & Events về những món ăn đặc sản thú vị của các vùng miền khác nhé!

Tổng hợp từ Internet

Nguồn ảnh: Sưu tầm

028 2208 6688