Thái Lan tiêm chủng Covid trên diện rộng

Khởi động chiến dịch tiêm chủng

Thái Lan trở thành quốc gia mới nhất bắt đầu tiêm chủng Covid diện rộng từ 7/6. “Dù đăng ký ở đâu, chắc chắn mọi người cũng sẽ được tiêm. Vaccine sẽ tiếp tục được đưa đến” – Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu tại sự kiện phát động ở điểm tiêm chủng tạm thời ga Bang Sue Grand, Bangkok.


Chiến dịch tiêm chủng diện rộng của Thái Lan khởi động với mục tiêu tiêm 6 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng 6. Giai đoạn đầu sẽ tập trung tại thủ đô Bangkok, nơi khởi phát đợt dịch thứ ba, cùng đảo du lịch Phuket. Hơn 300.000 liều vaccine Covid-19 đã được Thái Lan tiêm hôm 7/6, ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đại trà.

tiêm chủng covid tại thái lan
Người dân Thái Lan tiêm vaccine Covid-19 tại Bangkok hôm 7/6. Ảnh: AFP.

Tình hình tiêm vaccine sau phát động

Ông Kiattiphum Wongrajit, thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan, cho biết, tính đến 16h cùng ngày, chưa kể khu vực Bangkok, Thái Lan đã hoàn thành tiêm 306.580 liều vaccine trên toàn quốc. Chính quyền thủ đô cũng ghi nhận 11.352 người đã hoàn thành mũi tiêm đầu tiên. Thái Lan có kế hoạch triển khai khoảng 500.000 liều mỗi ngày bắt đầu từ 7/6, so với trung bình mỗi ngày khoảng 100.000 liều vào tuần qua, theo Bộ Y tế.


Động thái diễn ra trong bối cảnh chính phủ Thái Lan hứng nhiều chỉ trích vì chiến lược tiêm chủng chậm chạp. Đến nay mới có hơn 3 triệu người được tiêm, chiếm gần 0,5% dân số hơn 70 triệu người của Thái Lan. Nguồn cung vaccine của nước này cũng khiến nhiều người lo ngại.

Thái Lan sẽ sử dụng nguồn vaccine nào?

Đợt bùng phát mới tại Thái Lan xảy ra ngay lúc nhiều nước phương Tây dần nới lỏng hạn chế, cũng là khi “làn sóng lây nhiễm muộn” tràn qua khắp Đông Nam Á, nơi phần lớn chưa có đủ vaccine để tiêm chủng. Thái Lan đang đặt niềm tin vào nguồn vaccine AstraZeneca nội địa do một công ty thuộc quyền kiểm soát của Quốc vương sản xuất, dù cơ sở này chưa từng sản xuất vaccine.

Ngoài AstraZeneca và Sinovac, Thái Lan đã phê duyệt vaccine của Johnson & Johnson, Moderna và Sinopharm. Các vaccine Sputnik V của Nga và Covaxin của Ấn Độ đang được đăng ký tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan.

Giải pháp để phục hồi kinh tế

Tiêm chủng cho người dân là một bước quan trọng trong việc đưa nền kinh tế Thái Lan hướng tới phục hồi. Kinh tế Thái Lan vốn đã suy giảm 6,1% vào năm 2020. Đợt bùng phát Covid -19 mới đây khiến một số tỉnh thành phải lệnh đóng cửa trường học, các cơ sở kinh doanh như bar, spa và rạp chiếu phim.


Lĩnh vực du lịch Thái Lan đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế, trong đó có cách ly hai tuần tại khách sạn với mọi khách nhập cảnh, trong khi số khách du lịch suy giảm mạnh.


Bắt đầu từ tháng 7, Thái Lan dự kiến ​​cho phép du khách nước ngoài đã tiêm chủng đến Phuket mà không cần cách ly. Nếu thử nghiệm ở Phuket thành công, chính phủ Thái Lan dự định đón du khách quốc tế đã tiêm chủng đến các điểm khác gồm Bangkok, Chiang Mai, Pattaya và Krabi.

Theo dõi Image Travel & Events để cập nhật thêm nhiều tin tức!


Theo Báo Lao Động, Vnexpress

028 2208 6688