Tháng 3 “se duyên” cho bưởi Diễn

Tháng 3 “se duyên” cho bưởi Diễn

Bưởi Diễn là thương hiệu đặc sản nổi tiếng miền Bắc. Đây là loài cây ăn quả lâu năm, cây bưởi Diễn ra quả mỗi năm một lần, thường ra hoa vào tháng 2, quả chín đúng vào dịp tết. Tháng 3 tới, khi mà những bông hoa bưởi đã nở trắng tinh khôi, thì những người nông dân lại ra vườn ” se duyên” cho giống bưởi nổi tiếng này.


Hoa bưởi với màu trắng tinh khôi

Năm nay mưa xuân không nhiều, thời tiết nắng ấm, theo các hộ dân trồng bưởi thì bưởi nở được rất nhiều hoa, khả năng thụ phấn cao hơn làm cho ai nấy cũng đều hứng khởi hi vọng vào một vụ mùa bội thu.

Hoa bưởi Diễn mỗi khi nở rộ tỏa hương thơm ngào ngạt thu hút nhiều ong bướm, chim chóc về lấy mật. Tuy nhiên, hoa bưởi được thụ phấn tự nhiên chỉ đậu được khoảng 30%, nhưng khí thụ phấn bổ sung thì sẽ tăng lên tới 80%. Đó cũng là lí do cứ tới tháng 3, ở các vườn bưởi Diễn người dân thường ở ngoài vườn phần lớn thời gian để vừa thụ phấn vừa chăm sóc loài cây này.


Thao tác thụ phấn cho hoa bưởi

Có nắng, việc “se duyên” cho giống bưởi này mới tiến hành được vì những ngày mưa ẩm ướt, phấn hoa bị bết dính, thụ phấn không mang lại hiệu quả gì. Tùy vào độ cao của cây bưởi, người nông dân dùng cây gậy bọc đầu bằng bông gòn nhỏ, hoặc đầu cọ mềm, chấm nhẹ phấn hoa lên những bông hoa đã nở, từ bông này qua bông khác, duy trì vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Những ngày tháng 3, tìm đến những vườn bưởi Diễn chạy dọc theo đường Văn Tiến Dũng (quận Bắc Từ Liêm) là chứng kiến một“thiên đường hoa bưởi” nở trắng trời. Đến vườn bưởi, hít thở hương thơm hoa bưởi ngào ngạt, đi dạo trên nền đất xốp với hai bên là những hàng bưởi thẳng tắp, khung cảnh đó thật khó quên.


Khung cảnh của khu vườn Bưởi Diễn

Nhiều nhà vườn vẫn còn quả bưởi Diễn bán sau tết với mức giá 15.000 – 20.000 đồng, đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ cho nông dân làng Phú Diễn.


Bưởi Diễn có màu vàng óng

Ở nhà vườn Dũng Thu nơi có hơn 2.000 gốc bưởi, đa số được trồng từ năm 1996. Bạn có thể xin phép vào vườn tham quan và chụp ảnh mà không mất phí. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để không ảnh hưởng đến vườn vì hoa bưởi rất dễ rụng.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn TẠI ĐÂY

Theo eva.vn

Ảnh: Sưu tầm Internet

028 2208 6688