Thực phẩm vàng tăng sức đề kháng mùa dịch
Giữa mùa dịch bệnh hoành hành, thời tiết thay đổi thất thường, nếu muốn tránh khỏi bệnh tật, sở hữu một sức khỏe tốt thì cơ thể bạn cần phải có một hệ miễn dịch thật vững chắc. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe cho cơ thể.
Đặc biệt nó còn quan trọng hơn trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Dưới đây là những thực phẩm vàng hỗ trợ tăng sức đề kháng mùa dịch.
1. Trái cây thuộc họ cam quýt
Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,… Điều này đặc biệt quan trọng khi vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ.
Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hay để phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này đều đặn.
Trái cây họ cam quýt
Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…
2. Bông cải xanh, cải bó xôi
Bông cải xanh có chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, và E cũng như chất chống oxy hóa và chất xơ tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình.
Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.
Bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng
Cải bó xôi là loại rau được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng chất xơ cực lớn. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin C, các chất chống oxy hóa, carotene lý tưởng để có thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
Việc nấu cải bó xôi trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.
Cải bó xôi hay rau chân vịt
3. Thịt bò
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm rất giàu protein và kẽm, giúp tác động mạnh mẽ đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.
Đó là lý do thịt bò thường được sử dụng làm thực phẩm chính trong thực đơn tăng cường sức đề kháng dành cho người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật, người có sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược.
Thịt bò chứa nhiều chất sắt, vitamin B12 và kẽm
Tuy nhiên trong một số loại thịt đỏ có hàm lượng cao chất béo bão hòa, làm tăng nồng độ cholesterol trong máu nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều.
Theo lời khuyên từ Học viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người không nên tiêu thụ quá 18 ounce (~ 510,29g) thịt đỏ đã qua nấu chín mỗi tuần, và nên tránh các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói…
4. Nghệ
Nghệ được biết đến là lại gia vị tuyệt vời trong nhiều món ăn. Trong tinh chất nghệ có chứa một chất chống viêm cực kỳ quý giá được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp gọi là curcumin. Hoạt chất này còn góp phần giúp giảm tổn thương cơ do tập luyện hoặc lao động với cường độ mạnh.
Curcumin trong nghệ có nhiều tác dụng tốt với người bị ung thư gan
5. Sữa chua
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và khả năng tự phòng vệ tự nhiên của cơ thể rất tốt nhờ chứa nguồn vitamin D tuyệt vời.
Ngoài ra, lợi khuẩn probiotics có trong sữa chua còn giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng khó tiêu, chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật.
Với nhiều người, đây là món ăn yêu thích bởi hương vị thơm, chua nhẹ rất kích thích vị giác.
Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các lợi khuẩn
6. Đu đủ
Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.
Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa
7. Trà xanh
Nếu bạn đang tìm kiếm uống gì tăng sức đề kháng thì bột trà xanh chính là gợi ý hoàn hảo. Với thành phần có chứa flavonoids và EGCG có tác dụng tăng cường chức năng đề kháng của cơ thể.
Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
Trà xanh – Bí quyết chống lão hoá của Nhật
Việc ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, một chế độ ăn phong phú và đa dạng mới chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.
Vì vậy cần kết hợp các loại thực phẩm kể trên cùng với các nguồn thực phẩm thông thường khác trong chế độ ăn hàng ngày, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao và uống nhiều nước để có một sức khỏe hoàn hảo.
Cùng với việc thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như trên, để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện thể thao.
Hi vọng rằng với những thông tin, chia sẻ trên sẽ giúp mọi người biết được những thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch Covid-19 và bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.
Thường xuyên theo dõi các thông tin và quy định của Bộ Y tế để chủ động phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và gia đình.
Tham khảo Vietnam Vaccine JSC