Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay?

Quy tắc 3 giây (trên máy bay có hay không) đã được không ít người tin tưởng, đặc biệt khi làm rơi thức ăn xuống sàn. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng trên máy bay.

Quy tắc 3 giây là gì?

Không rõ quy tắc 3 giây ra đời từ khi nào. Người ta dùng quy tắc này áp dụng cho việc bị rơi thức ăn.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn làm rơi một đồ ăn trên sàn và nhặt nó lên trong vòng chưa đầy ba giây thì bạn vẫn có thể ăn được, do vi khuẩn chưa xâm nhập kịp vào thực phẩm đó.

Vì sao quy tắc 3 giây dường như vô dụng trên máy bay?

Mặc dù có nhiều nghi ngờ trong cộng đồng khoa học về sự hợp lý của lý thuyết này, vẫn có một mặt sàn không thể áp dụng quy tắc 3 giây được. Đầu tiên là thảm máy bay.

Mọi người không chỉ đi trên nó trong đôi giày của họ – thứ đã bước hàng trăm nơi cả ngày, chắc chắn đã bước qua những nơi “nhạy cảm” như nhà vệ sinh.

Tuy vậy, nhiều hành khách vẫn cho rằng khu vực dưới chỗ ngồi của họ có thể sạch sẽ hơn một chút so với lối đi, song đây vẫn là một quan điểm thảm họa.

Một cựu tiếp viên hàng không cho biết trên Reddit: “Bạn không thể ngờ được hành khách đáng sợ thế nào trên máy bay đâu. Tôi đã từng tìm thấy phân người dưới ghế đấy.”

Một tiếp viên khác cho biết: “Một người đàn ông bị tiêu chảy, làm nhà vệ sinh bê bối và ‘rải rác’ khắp sàn máy bay”.

trên máy bay
Nghe đến đây, bạn có cảm thấy quy tắc 3 giây trở nên vô dụng chưa?

Theo trang The Points Guy, thảm máy bay thường được hút bụi qua đêm nhưng thực tế chúng chỉ, sau hơn 35-40 ngày thì chúng mới được giặt một lần, nhân dịp máy bay được làm sạch toàn diện.

Vào năm 2016, một cảnh quay bí mật trên một chuyến bay của hãng Saudi Arabian Airlines cho thấy rác bị giấu trong một “lỗ hổng” được bọc bằng khăn giấy ướt. Không chỉ có vậy, lối đi xuống chiếc Airbus A380 cũng rải rác vô số giấy gói thực phẩm và các loại rác khác.

Năm ngoái, hành khách của Easyjet giận dữ chia sẻ hình ảnh tóc, vụn bánh và khăn giấy bẩn nằm rải rác trên ghế máy bay và thảm bất chấp các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch. Người phát ngôn của EasyJet sau đó đã xin lỗi về tình trạng này của máy bay.

Các du khách cho biết, mặc dù phi hành đoàn đảm bảo rằng máy bay đã được làm sạch, nhưng họ vẫn tìm thấy bụi bẩn và rác trên đó.

máy bay có an toàn không
Máy bay không ‘an toàn’ như bạn nghĩ

Nhưng máy bay không phải là nơi duy nhất không áp dụng quy tắc ba giây, chuyên gia khách sạn Jacob Tomsky trước đây đã tiết lộ với Sun Online Travel rằng thảm là thứ bẩn thỉu nhất trong phòng.

Jacob (tác giả của Heads In Beds: A Reckless Memoir of Hotels, Hustles and So Called Hospitality), người đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn trong mười năm, noi: “Phần bẩn nhất của phòng khách sạn là những tấm thảm. Chúng được hút bụi nhưng hầu như sẽ không bao giờ được giặt vì hầu như luôn có khách nhận phòng”.

Ông nói tiếp: “Khả năng cao là có những mảnh kính vỡ cũng bị vướng vào thảm. Vì thế, hãy cẩn thận với quy tắc 3 giây”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Metropolitan (Anh) đã tiến hành thí nghiệm với 5 loại thực phẩm gồm mì ống đã nấu chín, jambon, bánh quy, hoa quả khô và mứt. Thí nghiệm cho thấy dù 3, 5 hay 10 giây thì khả năng nhiễm khuẩn của thực phẩm là khác nhau, tùy tính chất thực phẩm và môi trường xung quanh.

Theo TravelMag