VQG Cát Tiên và VQG Bù Gia Mập hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học, hướng đến phát triển bền vững

Mới đây, Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác VQG Bù Gia Mập do ông Vương Đức Hòa, Giám đốc VQG Bù Gia Mập, làm trưởng đoàn.

Việc trao đổi kinh nghiệm thực tiễn giữa VQG Cát Tiên và VQG Bù Gia Mập được xác định là một trong những hoạt động quan trọng để thúc đẩy việc học hỏi, thông tin của nhau về tình hình hoạt động bảo vệ rừng của mỗi bên, nhằm thực hiện các hoạt động phối hợp trong bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, hướng đến phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các nội dung liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng như: xã hội hóa du lịch, đề án du lịch sinh thái, cơ chế tự chủ trong du lịch sinh thái, công tác truyền thông, các bài học kinh nghiệm từ các mô hình trồng rừng tại các dân tộc thiểu số, kinh nghiệm thực tiễn trong phối hợp quản lý tài nguyên, giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên tại VQG Cát Tiên cũng như VQG Bù Gia Mập.

20221025_vqg_bugiamap_giao_luu_hoc_tap_kinh_nghiem-scaled

Hiện nay, Việt Nam sở hữu nhiều hệ sinh thái rừng quan trọng, đặc trưng cho các hệ sinh thái tự nhiên, là nơi lưu giữ, bảo tồn nguồn gene đa dạng sinh học phong phú, quý hiếm, đặc hữu…

Các VQG ở Việt Nam (trong đó có VQG Cát Tiên và VQG Bù Gia Mập) đóng góp quan trọng trong bảo vệ tính nguyên vẹn của hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường, nghiên cứu khoa học, đồng thời góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện đời sống nhân dân vùng đệm, phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.

20221025_vqg_bugiamap_giao_luu_hoc_tap_kinh_nghiem-9-scaled

Tại buổi làm việc, ông Vương Đức Hòa, Giám đốc VQG Bù Gia Mập, nhấn mạnh: “VQG Cát Tiên được coi là lá cờ đầu trong quá trình bảo tồn đa dạng sinh học, hướng đến phát triển bền vững. Trong thời gian qua, VQG Cát Tiên đã và đang có nhiều hoạt động bảo tồn mang lại hiệu quả cho hệ sinh thái hoang dã cũng như lợi ích thiết thực đối với cộng đồng. Chính vì vậy, các thành viên của đoàn công tác VQG Bù Gia Mập mong muốn gặt hái được nhiều thông tin hữu ích, bổ ích trong chuyến công tác lần này”.

20221025_vqg_bugiamap_giao_luu_hoc_tap_kinh_nghiem-2-scaled

Cũng theo ông Hòa, hiện nay, VQG Bù Gia Mập đang ưu tiên bảo tồn các loài động vật, thực vật quý hiếm, xây dựng dự án phát triển vùng đệm và ổn định đời sống dân cư, bảo tồn đa dạng sinh học VQG dựa vào cộng đồng, triển khai dự án trồng và khôi phục rừng cây gỗ lớn bản địa miền Đông Nam bộ, xây dựng vườn ươm thực vật phục vụ nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch sinh thái – văn hóa – lịch sử, hướng tới phát triển VQG Bù Gia Mập bền vững.

Kết thúc buổi làm việc, VQG Cát Tiên và VQG Bù Gia Mập đã tiếp thu và đánh giá cao kinh nghiệm về vấn đề quản lý tài nguyên, giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, công tác truyền thông…

Ngoài buổi làm việc với Ban quản lý VQG Cát Tiên, đoàn công tác VQG Bù Gia Mập còn ghé thăm một số điểm đến hấp dẫn của VQG Cát Tiên, học hỏi kinh nghiệm du lịch sinh thái, tham quan Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, Bảo tàng thiên nhiên của VQG Cát Tiên.

Theo: Sài Gòn Tiếp Thị

028 2208 6688