Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, tham gia vào hơn 1.000 phản ứng sinh lý và hóa học, gan có khỏe mạnh hay không đều có những tác động nhất định đối với việc cơ thể có hoạt động bình thường được hay không. Tuy nhiên, gan cũng là một cơ quan rất mỏng manh, một số loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống cũng có thể gây hại cho gan, gây bệnh gan, thậm chí là ung thư gan. Dưới đây là 4 loại thực phẩm làm tổn thương gan, hầu hết mọi người đều thích ăn đã được WHO cảnh báo.
1. Đồ chua
Đồ muối chua thường thấy trong cuộc sống là cá muối, dưa muối, kim chi… Chúng cũng là những món ăn “quen mặt” trên bàn nhậu, nhưng tốt nhất là bạn không nên ăn nhiều.
Bất luận bạn ở vùng miền nào, đồ muối chua luôn được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, trong đồ muối chua có lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Thời gian dài ăn nó sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan. Đặc biệt là đồ muối chua còn được thêm một số chất phụ gia, cũng sẽ gây tổn thương cho gan. Do đó, để bảo vệ gan, kiến nghị mọi người nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua.
2. Đồ nướng
Các món nướng như thịt xiên nướng, cá nướng… cũng được nhiều người yêu thích bởi hương vị của chúng rất độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, chất benzopyrene rất dễ xuất hiện trong thực phẩm khi nướng, và đây cũng là một trong những chất gây ung thư được phát hiện sớm nhất, nguy hiểm nhất, nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây bệnh cho gan và ung thư gan.
Ngoài ra, thịt nướng cần phải ướp các gia vị, thêm lượng lớn muối, bản thân thịt rất ngấy và nhiều chất béo, sau khi sử dụng sẽ gây kích ứng cho gan, làm tăng gánh nặng chuyển hóa gan thận, dễ gây ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn ít đồ nướng, không nên ăn thường xuyên mà thỉnh thoảng ăn một ít để giải tỏa cơn thèm thôi.
3. Đồ chiên
Món chiên được cả người lớn và trẻ em yêu thích, ăn rất ngon và có thể bổ sung calo cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chiên rán sẽ gây hại cho sức khỏe và sinh ra các loại bệnh. Sau khi thức ăn được chiên rán quá nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, lượng mỡ bám vào bên trong thực phẩm sẽ tăng lên, lượng mỡ này đi vào cơ thể gây tích tụ mỡ thừa, ức chế quá trình chuyển hóa mỡ của gan, lâu ngày gan nhiễm mỡ dễ xảy ra.
Ngoài ra, chất béo còn có thể khiến cơ thể béo phì quá mức và gây ra các bệnh khác, do đó không nên ăn các món chiên rán như gà rán, cá rán, khoai tây chiên quá thường xuyên để tránh gây hại cho cơ thể.
4. Mộc nhĩ, nấm ngâm lâu
Nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô, mộc nhĩ… là những loại nấm thông dụng, thường dùng hàng ngày của nhiều gia đình, chứa nhiều vitamin và axit amin có lợi cho sức khỏe. Trước khi tiêu thụ thực phẩm nấm cần ngâm rửa sạch lông, thời gian ngâm cần kiểm soát chặt chẽ trong khoảng 1 giờ, không được ngâm trong thời gian quá lâu. Điều này là bởi nếu nấm được ngâm lâu có thể xuất hiện độc tố aflatoxin và axit men gạo (mycolic acid) được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là “chất gây ung thư cấp độ 1”. Chỉ riêng aflatoxin, 1mg chất này đi vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, ăn vào tới 20mg thì khả năng tử vong là cực kỳ cao.
Trên đây là 4 loại thực phẩm rất phổ biến, nhiều người ưa thích. Tuy nhiên vì sức khỏe của gan, Images Travel hi vọng bạn đọc sẽ hạn chế sử dụng.
Bên cạnh đó, cố gắng ăn nhiều các loại thực phẩm tốt cho gan như rau họ cải, quả nho, bưởi, cá hồi… đồng thời từ bỏ một số thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya, tránh các loại thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ. Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe thể chất.
Nguồn: Sưu tầm – Tổng hợp từ Internet