Xin đừng đưa sao biển lên bờ!

Đưa sao biển lên bờ là hành động ‘cực kỳ nguy hiểm’. Nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống dù bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút. Đa số sinh vật biển, bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng).

Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể. Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây, 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng.

Theo trang Earth Buddies

Gần đây, trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc, câu chuyện sao biển ở Rạch Vẹm (Gành Dầu, Phú Quốc) bị bỏ chết khô đang nhận được nhiều sự quan tâm sau khi H.A (du khách Hà Nội) đăng tải bức ảnh.

Cô cho biết mình chụp bức ảnh vào khoảng 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, du khách này cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

“Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự”, cô chia sẻ.

Sao biển chết khô ở Rạch Vẹm

Nữ du khách nói có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp như vậy. Sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Cô nói thêm: “Gia đình mình đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước. Dù vậy, mọi thứ chắc đã quá muộn”.

Việc “sống ảo” của một số du khách đã trực tiếp giết chết nhiều cá thể sao biển ở Rạch Vẹm.

Thực tế, vấn đề đưa sao biển lên bờ để chụp ảnh đã thành “trend” của một bộ phận du khách. Nếu tìm từ khóa “Rạch Vẹm” trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bức ảnh chụp sao biển. Thậm chí, những kết quả hàng đầu về địa điểm này cũng toàn hình sao biển được xếp lên bờ với người ngồi bên.

Quan niệm “bắt chút rồi bỏ lại” của nhiều du khách đã vô tình giết chết nhiều sao biển

Dù vấn đề này đã được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ nhiều lần, thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ.

Hi vọng Phú Quốc sẽ sớm có các biện pháp bảo vệ sao biển cũng như hệ sinh thái chung của đảo. Chẳng hạn như gắn biển báo để du khách hiểu hơn về tập tính của sao biển/ các sinh vật biển và có hành động đúng đắn. Xin hãy là một khách du lịch có trách nhiệm!

Tham khảo Zingnews

028 2208 6688