Xu hướng du lịch chậm trong thời đại mới

Khi cuộc sống đã quá vội vàng, mệt mỏi, người ta thường tìm kiếm những gì mới lạ từ những chuyến đi chơi thú vị. Thế nhưng, việc không muốn bỏ trải nghiệm nào, khiến chúng ta vô hình như lại “chạy deadline” cho chuyến đi chơi của mình. Hậu quả là chúng ta mệt mỏi quay về cuộc sống bận rộn. Vì vậy, du lịch chậm như một giải pháp giúp bạn có thể tận hưởng giá trị của mỗi chuyến đi mang lại.

Du lịch chậm là gì? 

Du lịch chậm chưa có khái niệm cụ thể, hiểu nôm na là những chuyến du lịch trải nghiệm, tham quan một cách thong thả và có thiên hướng về nghỉ dưỡng. Du khách tham gia loại hình du lịch nhấn mạnh sự gắn kết sâu sắc với sự kết nối: với người dân địa phương, văn hóa, ẩm thực và âm nhạc. Những người đi du lịch chậm xem mỗi trải nghiệm là một cơ hội để tìm hiểu, cảm nhận và liện hệ sâu hơn với ngôn ngữ, con người, văn hóa và ẩm thực,…

Những lợi ích “du lịch chậm”

Du lịch chậm giúp có những trải nghiệm đáng nhớ

Việc nhảy từ điểm du lịch này đến điểm khác là điều phổ biến ở các tour du lịch thông thường và nó bắt nguồn từ “Hội chứng Sợ bỏ lỡ”. Du lịch chậm giúp bạn có thời gian để tìm hiểu sâu, khám phá về một điểm đến, con người, văn hóa, ẩm thực và tất cả những gì ở đó.

Hãy nghĩ thử bạn du lịch đến những vùng nông thôn – một địa điểm nào đó không quá “nóng” bởi tấp nập đông người. Tận hưởng không khí trong lành và mát mẻ. Bên cạnh đó là được quay về tuổi thơ khi ngắm nhìn những đứa trẻ chạy ngoài đồng, những trải nghiệm thú vị mà trước đây bạn chưa từng thử sẽ lưu lại những ký ức và trải nghiệm đáng nhớ. Xem thử những hoạt động vui nhộn tại vùng nông thôn tại đây.

Du lịch chậm giúp tiết kiệm tiền và thời gian

Những chuyến du lịch thuần túy thường chi nhiều tiền cho nhiều trải nghiệm đắt giá, những nhà hàng đắt tiền,…Nhưng du lịch chậm không như vậy. Bạn có thời gian tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm đó. Bạn sẽ khám phá ra được nhiều niềm vui nhưng không tốn nhiều tiền: 

  • Ăn những nhà hàng địa phương
  • Ngủ lại tại nhà dân
  • Những khung cảnh đẹp nhưng không đông đúc được chia sẻ từ người dân bản địa
  • Các bảo tàng địa phương,….

Bạn sẽ không cần lo lắng hết thời gian khi chưa tham gia hết các trải nghiệm. Hơn thế nữa, khi bạn đã cảm nhận từng khoảnh khắc tại địa điểm đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đánh giá cao từng trải nghiệm. Quan trọng bạn sẽ không cần phải có thêm một kỳ nghỉ nữa ngay sau chuyến du lịch.

Du lịch chậm là một phần du lịch có trách nhiệm

Du lịch chậm cũng là một loại hình du lịch bền vững, góp phần giảm thiểu lượng khí thải carbon. Vốn dĩ, việc di chuyển liên tục và sử dụng nhiều phương tiện giao thông sẽ tạo ra lượng lớn khí thải. Điều này sẽ giảm xuống nếu bạn dành nhiều thời gian hơn tại một nơi, khám phá nó bằng cách đi bộ, đi xe đạp, xích lô, cưỡi ngựa… Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, bạn còn có nhiều thời gian để tìm hiểu, trải nghiệm vùng đất mới và hòa vào cuộc sống với người bản địa.

Du lịch chậm giúp bạn có cơ hội để phát triển bản thân

Những giá trị giàu tính nhân văn luôn là mục tiêu của du lịch chậm. Cơ hội để trải nghiệm sâu sắc một việc như gặp gỡ người khác hay một điều gì đó giúp bản thân học hỏi, trau dồi và trưởng thành hơn. Bạn có thể khám phá thêm về chính mình khi tự mình cảm nhận một cách chân thật.

Hoàng Long.

028 2208 6688