Chuẩn bị gì cho con trước khi đi du học?

Hiện nay, ở Việt Nam, các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm và chú trọng việc đầu tư giáo dục cho con em mình. Từ việc theo đuổi giáo dục sớm, chọn trường, chọn phương pháp mới, rất đông cha mẹ hiện đại còn định hướng con đi học ở các quốc gia phát triển, với mong muốn con được tiếp xúc với môi trường văn hóa khác, khám phá thế giới, trong một nền giáo dục được cho là cởi mở, tiên tiến, chuyên sâu và thú vị hơn.

Theo thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài vào năm 2020. Vậy, phụ huynh nên chuẩn bị cho con những hành trang nào trước khi đi du học ?

Rèn luyện sức khỏe trước khi đi du học

Trên tất cả, sức khỏe vô cùng quan trọng khi con rời khỏi quốc gia nơi minh sinh ra để đến sống tại một quốc gia mới, mà phần lớn có khí hậu khác biêt hoàn toàn với khí hậu hiện tại. Nếu con không được rèn luyện sức khỏe đều đặn hàng ngày trước, rất có nguy cơ con không chịu nổi thời tiết khô, lạnh ở phương Tây khi vào mùa xuân, mùa đông. Với thể trạng yếu, cộng thêm áp lực đến từ những nhân tố khác trong quá trình du học dễ khiến con lâm vào khủng hoảng.

Tính tự lập

Rất rõ ràng, thanh niên các quốc gia Âu, Mỹ có tính tự lập cực kì cao. Từ 17, 18 tuổi hầu hết đều đã sống xa gia đình. Không hiếm trường hợp nhiều cô cậu tự mình tìm cách đi học, thực tập hay làm việc đến hàng chục quốc gia khác nhau, từ gần đến cách xa cả châu Lục. Khi ở xa gia đình, việc tự chăm sóc bản thân, tự xoay sở lo cho mình là bắt buộc. Vì vậy, cha mẹ cần tập cho con tính tự lập, kỹ năng tự quyết định từ khi còn nhỏ. Hãy hướng dẫn sau đó cho con cơ hội được tự làm, tự chịu trách nhiệm, chia sẻ việc trong gia đình với các thành viên khác.

Khả năng ngoại ngữ

Trước khi đi du học, điều kiện tiên quyết là con phải thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ của quốc gia con mong muốn đi du học. Đừng để ngoại ngữ là bước cản khi nộp hồ sơ du học hoặc việc học tại nước sở tại. Không chờ nước đến chân mới nhảy, hãy cho con tiếp xúc và học ngoại ngữ từ sớm nhất có thể. Càng bé học ngoại ngữ càng dễ vì khi đó, con không học bằng óc phân tích mà thẩm thấu và học một cách rất tự nhiên, như khi con bập bẹ nói tiếng mẹ đẻ vậy.

Kỹ năng giao tiếp, hòa nhập

Kỹ năng giao tiếp, hòa nhập rất cần thiết khi con đi du học. Con sẽ không muốn mình trở thành cô/cậu sinh viên cứ thui thủi một mình, không có bạn chỉ vì nhút nhát, không biết cách bắt đầu hay tham gia vào câu chuyện. Con sẽ tự tin và hoàn thành việc học nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu bên cạnh có những người bạn mới ủng hộ, truyền động lực.

Ba mẹ nên làm gương và dạy con kỹ năng này mọi lúc, mọi nơi có thể bằng việc cho con nhiều mối quan hệ, cho con giao lưu và dẫn con đi du lịch. Một trong những giải pháp rất hay mà nhiều cha mẹ mong muốn con đi du học đã thực hiện, đó là gửi con đi xa nhà 1 vài tháng vào mùa hè, đến nhà người quen, vào trại hè hay một chuyến du lịch đào tạo kỹ năng nào đó dài ngày. Như vậy, con có cơ hội thử thách bản thân, là một bước đệm giúp con không bỡ ngỡ khi xa nhà đi du học lúc đủ tuổi .

Chính kiến và kỹ năng nói không

Xa gia đình, không tránh khỏi những lúc con bị cám dỗ bởi những người xấu, việc xấu. Biết đâu là điểm dừng, giữ được chính kiến và thẳng thừng từ chối và lên tiếng khi gặp trường hợp cần thiết là kỹ năng cha mẹ cần dặn dò và giáo dục con, thậm chí tạo thử thách để con trải nghiệm và vượt qua.

Kỹ năng quản lý tài chính

Sống ở quốc gia phát triển, hiện đại hiển nhiên đồng nghĩa với chi phí cao. Nếu con không tìm được cho mình gói học bổng toàn phần hoặc nhà có đủ điều kiện thì ba mẹ là người gánh gồng tài chính và con cũng phải tìm việc làm thêm để đủ chi tiêu trong thời gian du học.

Tự mình nắm khoản tiền lớn, chi trả cho tất cả, từ tiền thuê nhà, tiền ăn uống, phụ phẩm, đồ tiêu dùng đến hoc phí, và ti tỉ thứ trong cuộc sống, nếu con không biết quản lý tiền bạc, tiêu hết tiền trong một nốt nhạc và ngơ ngác gọi điện về cho phụ huynh thì hành trình du học sẽ đi về đâu… Dạy con quản lý chi tiêu từ khi còn bé, hình thành thói quen tốt sớm, sẽ là lợi thế lớn cho con sau này.

Tóm lại, đã xác định sẽ đi du học, thì trước khi đi du học nhiều năm, ngoài kiến thức, cha mẹ nhất thiết phải chuẩn bị cho con kha khá các kỹ năng nói trên để đối phó hoàn cảnh một mình một ba lô một cách ít stress nhất. Trên tất cả, để không áp lực lý thuyết, cha mẹ cũng cần cố gắng là tấm gương, là môi trường tốt để con được tiếp thu và nuôi dưỡng kỹ năng của mình mỗi ngày.

TNPH – Image Travel & Events

Nguồn ảnh: Internet

028 2208 6688