Tour du lịch trồng cây là một loại hình du lịch tham quan, khám phá thiên nhiên, văn hóa địa phương kết hợp với hoạt động trồng cây gây rừng. Đây là một loại hình du lịch bền vững, đang được nhiều khách du lịch lựa chọn. Tour du lịch trồng cây không chỉ tạo thêm sản phẩm du lịch đa dạng mà còn tạo nên kế sinh nhai cho người dân địa phương. Mà việc trồng cây còn có ý nghĩa nới rộng diện tích rừng, hạn chế các thiên tai như bão biển, bão cát, sạt lở, hạn hán,… đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đây là một hoạt động ý nghĩa và văn minh, giúp du khách vừa có thể trải nghiệm những địa điểm đẹp, vừa có thể góp sức mình bảo vệ môi trường. Image Travel & Events sẽ gợi ý 9 địa điểm thực hiện tour trồng cây đang phổ biến nhất hiện nay bạn có thể tham khảo mà không cần tốn nhiều thời gian để tìm kiếm.

Đặc điểm hấp dẫn của tour du lịch trồng cây

Hoạt động trồng cây có thể là hoạt động chính trong tour du lịch hoặc là hoạt động trải nghiệm phụ được lồng ghép vào, tùy theo nhu cầu lựa chọn loại hình tour du lịch của du khách. Nếu là tour du lịch trồng cây thì giá cả sẽ có phần thấp hơn so với tour du lịch kết hợp với hoạt động trồng cây, bởi vì tour du lịch trồng cây thường có chương trình tour dài khoảng 1 – 2 ngày và sử dụng ít dịch vụ khác hơn các loại hình tour du lịch khác.

Tour du lịch kết hợp với hoạt động trồng cây

Tour Trồng Cây - Mỗi Khách Du Lịch được Phát 1 Cây Giống
Tour trồng cây – Mỗi khách du lịch được phát 1 cây giống. Source: Sưu tầm Internet

Du khách sẽ được phát cây giống và tham gia trồng cây cùng với người dân địa phương hoặc là cán bộ kiểm lâm. Tour du lịch trồng cây thường được tổ chức ở những khu vực xung quanh rừng tự nhiên, những khu vực mất đi bóng cây xanh và cần trồng lại rừng. Những loại cây mà du khách trồng đều là những cây giống chất lượng tốt, phù hợp với hoàn cảnh khắc nghiệt của khí hậu để có thể phát triển từ cây con đến lúc trưởng thành.

Trãi nghiệm hoạt động mới mẻ trong tour trồng cây

Tour du lịch trồng cây đem lại cho du khách những trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương hoặc công việc hằng ngày của một cán bộ kiểm lâm có trách nhiệm bảo vệ rừng. Học hỏi được những kỹ năng mới, kết nối bản thân với thiên nhiên. Ngoài hoạt động trồng cây thì du khách còn có thể tham quan cảnh đẹp, tham quan địa điểm di tích, văn hóa ở địa phương, giao lưu, tìm hiểu nét văn hóa tại địa phương đó.

Giáo dục ý thức và góp phần bảo vệ môi trường

Tour du lịch trồng cây phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là học sinh, sinh viên, các đoàn thể và người yêu thích thiên nhiên. Tour trồng cây mang giá trị cao, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách, đặc biệt là các mầm non tương lai của đất nước. Mỗi một cây được trồng xuống đất là một phần yếu tố góp phần giảm thiểu các biến đổi khí hậu, thiên tai cực đoạn, giúp bảo vệ nguồn đất, nước, làm trong sạch bầu không khí. Trồng rừng để bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật khác và cũng là bảo vệ môi trường sống của con người.

Tour Trồng Cây - Trãi Nghiệm Trồng Cây Với Người Dân địa Phương
Tour trồng cây – Trải nghiệm trồng cây với người dân địa phương. Source: Sưu tầm Internet

Tour du lịch kết hợp hoạt động trồng cây, có thể xem tại: TEAMBUILDING TÀ ĐÙNG – TREKKING PHI LIÊNG 3N2Đ

Lợi ích của tour du lịch trồng cây

Tour trồng cây – giải pháp tốt cho sức khỏe

Tham gia hoạt động trồng cây ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp cơ thể ngăn ngừa được nhiều bệnh, thúc đẩy sản sinh vitamin D giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện giấc ngủ,…

Tour Trồng Cây - Hoạt động Tạo Lỗ để Bỏ Cây Giống Vào Trồng
Tour trồng cây – Hoạt động tạo lỗ để bỏ cây giống vào trồng. Source: Sưu tầm Internet

Teambuilding trồng cây – tăng cường tinh thần đoàn kết

Tour du lịch trồng cây không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, giúp gắn kết các thành viên trong đoàn, tạo những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa. Tổ chức cuộc thi teambuilding trồng cây, vừa nâng cao tính đoàn kết vừa đem lại lợi ích cho môi trường, ngoài ra còn là cơ hội để tuyên truyền, marketing hình ảnh cho cá nhân, tổ chức.

Tour du lịch Teambuilding hấp dẫn kết hợp trồng cây gây rừng tại: TEAMBUILDING TÀ ĐÙNG; TREKKING PHI LIÊNG 3N2Đ

Gợi ý 9 địa điểm thực hiện tour du lịch trồng cây

Rừng phòng hộ Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh)

Cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, được ví như “ốc đảo xanh” nằm cạnh thành phố nhộn nhịp. Tại Khu DTSQTG RNM Cần Giờ là nơi cư trú của hơn 2 000 cá thể chim (164 loài), 1 000 cá thể khỉ đuôi dài, 500 cá thể dơi Ngựa, 282 loài cá và nhiều loài động vật khác. Có 318 loài thực vật bậc cao, chủ yếu là cây rừng ngập mặn và nhiều loài động thực vật thuộc sách đỏ Việt Nam.

Tour Trồng Cây - Con đường Rừng Sác Chạy Ngang Qua Khu Dtsqtg Rnm Cần Giờ
Tour trồng cây – Con đường Rừng Sác chạy ngang qua Khu DTSQTG RNM Cần Giờ. Source: Sưu tầm Internet

Tour du lịch trồng cây tại khu du lịch sinh thái Cần Giờ, du khách sẽ được phát dụng cụ và cây giống, được ban quản lý rừng phòng hộ hỗ trợ trồng cây đúng cách. Ngoài ra, du khách còn được tham gia các hoạt động như chèo thuyền Kayyak dạo quanh rừng ngập mặn, tham gia Lễ Nghinh Ông Cần Giờ, tham quan Khu Di tích lịch sử Căn cứ Rừng Sác, Đình Cần Thạnh,… các hoạt động tắm biển và thưởng thức ẩm thực ở đây.

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai (Đồng Nai)

Khu DTSQ Đồng Nai trải rộng trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước và Đắk Nông. Khu sinh quyển bao gồm cả Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, Khu Ramsar Bàu Sấu.

Tour Trồng Cây - Vườn Quốc Gia Cát Tiên Nằm Trong Hệ Thống Khu Dự Trữ Sinh Quyển Đồng Nai
Tour trồng cây – Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trong hệ thống Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai. Source: Sưu tầm Internet

Nơi đây có khu vực rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền Nam nước ta, với rất nhiều loài động thực vật quý hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng. Cung cấp nước ngọt vào mùa khô và khống chế ngập lụt vào mùa mưa cho cả một vùng rộng lớn miền Đông Nam Bộ.

Du khách tour trồng cây sẽ cùng các bạn nhân viên và cán bộ kiểm lâm tham gia hoạt động trồng cây, được đi bộ hoặc đạp xe đạp tham quan, học hỏi kiến thức quanh Vườn quốc gia Cát Tiên. Tìm hiểu và giao lưu văn hóa, phong tục tập quán được bảo tồn của hơn 13 dân tộc anh em ở đây.

Huyện Định Quán và huyện Xuân Lộc (Đồng Nai)

Hai đơn vị hành chính của Đồng Nai này có diện tích rừng che phủ lớn và là vùng nhạy cảm có ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam Bộ. Rừng ở đây có nhiệm vụ bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm, điều hòa nguồn nước về hồ Trị An. Định Quán và Xuân Lộc đang được nhà nước đầu tư phát triển du lịch bền vững, du lịch sinh thái – nông nghiệp, vừa mang lại kinh tế vừa bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống của các loài động thực vật ở vùng ngoài của khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Tour Trồng Cây - Các Khu Rừng ở Huyện Định Quán Và Xuân Lộc đang Dần Bị Thay Thế Bằng Rừng Cao Su
Tour trồng cây – Các khu rừng ở huyện Định Quán và Xuân Lộc đang dần bị thay thế bằng rừng cao su. Source: Sưu tầm Internet

Các tour du lịch sinh thái kết hợp với hoạt động trồng cây ở đây được đông đảo du khách lựa chọn. Được khám phá những khu rừng già, cổ thụ vừa tham gia hoạt động trồng cây ý nghĩa. Nơi đây có những con thác, con suối trong lành, với tán cây rừng mát mẻ là lựa chọn hợp lí trong những ngày hè nóng bức. Tour du lịch trồng cây của quý khách có thể kéo dài nhiều ngày nếu du khách lựa chọn kết hợp với tour camping ở Hồ Trị An và khám phá rừng Mã Đà.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước)

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là một trong những vườn quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam nhờ hệ sinh thái thiên nhiên, động thực vật đa dạng góp phần tạo nên cảnh vật ấn tượng. Khả năng che phủ rừng đạt đến 90% tạo môi trường sinh sống cho nhiều loại động vật. Là khu vực bảo tồn nhiều loại thực vật quý hiếm, trực tiếp ảnh hưởng đến quy trình nghiên cứu gen của nhiều loài cây quý. Có chức năng chính trong việc phòng hộ, điều tiết nguồn nước cho hồ thủy điện, thủy lợi.

Tour Trồng Cây - Hệ Sinh Thái Của Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập
Tour trồng cây – Hệ sinh thái của Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Source: Sưu tầm Internet

Tour du lịch khám phá rừng già kết hợp với hoạt động trồng cây ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập, du khách sẽ được ngắm nhìn quang cảnh thiên nhiên gần gũi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp xanh mát và khám phá về nhiều loài động thực vật quý, tham gia các hoạt động thú vị khác.

Khu bảo tồn Vàm Hồ (Bến Tre)

Theo thống kê, có 234 loài thực vật sinh trưởng ở rừng ngập mặn Vàm Hồ và đàn chim nơi đây từng có 123 loài. Là địa điểm cư trú, sinh sản của nhiều loài chim di trú về đây, từ đó nơi đây còn có tên khác là Sân chim Vàm Hồ.

Tour Trồng Cây - Sân Chim Vàm Hồ - Nơi ở Lí Tưởng Của Nhiều Loài Chim, Cò,
Tour trồng cây – Sân chim Vàm Hồ – Nơi ở lí tưởng của nhiều loài chim, cò. Source: Sưu tầm Internet

Bến Tre nổi tiếng với du lịch sinh thái vùng sông nước, với các vườn trái cây trĩu quả, những ao đầy cá tôm, những rừng dừa dài vô tận. Tour du lịch kết hợp trồng cây cũng thu hút nhiều du khách lựa chọn, có thể bởi vì văn hóa của người dân Nam Bộ rất khác với các vùng miền khác. Nên du khách luôn thích trải nghiệm trọn vẹn như hái trái cây, câu cá, bơi xuồng,…và trồng cây. Ngoài ra du khách còn có thể thưởng thức ẩm thực độc đáo mà dân giã của miền tây, trong cái khung cảnh vườn cây cao xanh mát và chim kêu, cá lội dưới ao.

Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk)

Nằm trên địa bàn của 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn thứ hai trên toàn quốc. Vườn quốc gia Yok Don có tính đa dạng sinh học cao với 1.006 loài thực vật, 650 loài động vật, trong đó có nhiều loài động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm như voi, bò tót, các loài thú móng guốc, các loài cây gỗ quý.  Đây cũng là Vườn quốc gia duy nhất có mô hình du lịch thân thiện với voi nhà và voi hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Tour Trồng Cây - Diện Tích Và Mật độ Cây Rừng ở Vườn Quốc Gia Yok Don Giảm Báo động
Tour trồng cây – Diện tích và mật độ cây rừng ở Vườn quốc gia Yok Don giảm báo động. Source: Sưu tầm Internet

Các tour du lịch trồng cây ở đây được tổ chức với nhiều ưu đãi hấp dẫn, vừa phát triển du lịch vừa bảo tồn môi trường sống của các loài động thực vật, đặc biệt là loài voi đang bị đe dọa ở đây. Ngoài hoạt động trồng cây ở đây, du khách còn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị như ngắm voi, cho voi ăn, đi tham quan các buôn làng của người dân tộc bản địa, giao lưu văn hóa cồng chiêng, đạp xe trong vườn quốc gia Yok Don,…

Tour Trồng Cây - Những Cá Thể Voi Hiếm Hoi đang được Bảo Vệ Nghiêm Ngặt
Tour trồng cây – Những cá thể voi hếm hoi đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Source: Sưu tầm Internet

Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế)

Vườn quốc gia Bạch Mã là một phần của dãy Trường Sơn Bắc, có nhiều dãy núi với các đỉnh cao trên 1.000m, có 2373 loài thực vật cùng 1715 loài động vật đa dạng, trong đó gồm nhiều loài quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Tour Trồng Cây - Vườn Quốc Gia Bạch Mã Nhìn Ra Hướng Vịnh Lăng Cô
Tour trồng cây – Vườn quốc gia Bạch Mã nhìn ra hướng vịnh Lăng Cô. Source: Sưu tầm Internet

Đến đây chiêm ngưỡng “thiên đường nơi hạ giới” với rừng nguyên sinh trù phú và suối thác ngoạn mục. Tour du lịch trồng cây mong muốn phục hồi lại những khoảng đất trống phía ngoài rìa của vườn quốc gia Bạch Mã. Ở vườn quốc gia Bạch Mã, du khách có thể tham quan các địa điểm như thác Đỗ Quyên – con thác cao 300m, ngắm vịnh Lăng Cô ở nơi cao nhất tại vườn quốc gia Bạch Mã – Vọng Hải Đài,…

Tour Trồng Cây - Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế
Tour trồng cây – Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế. Source: Sưu tầm Internet

Vườn Quốc gia Cát Bà (Hải Phòng)

Đây là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam, nơi lưu trữ sinh quyển thế giới. Hiện nay, ở rừng quốc gia Cát Bà đang bảo tồn rất nhiều hệ sinh thái biển, rừng trên cạn, rừng ngập mặn, các loài động thực vật quý hiếm. Hệ sinh thái ở rừng quốc gia Cát Bà hiện nay bao gồm: hơn 282 loài thực vật và gần 800 loài động vật sống trong rừng, dưới biển.

Đây có thể là một tour trồng cây rất “hời” cho khách du lịch, vừa có thể khám phá rừng quốc gia, vừa có thể tham gia các hoạt động dưới biển. Ngoài ra còn tham quan nhiều di chỉ văn hóa, lịch sử có bề dày thời gian dài về trước.

Lưu ý khi tham gia tour trồng cây

  • Mang trang phục phù hợp, thỏa mái, dễ dàng vận động. Đem theo mũ, kem chống nắng và thuốc chống côn trùng cắn, đốt.
  • Làm theo sự hướng dẫn của người hướng dẫn và tuân thủ theo quy định trong chương trình và tại nơi đó của ban quản lý để đảm bảo an toàn và hiệu quả trồng cây.
  • Không xả rác bừa bãi, không bẻ, nhổ cây, không được tấn công hoặc bắt bất kì loại động vật nào không được ban quan lý ở đó cho phép.
  • Chú ý, quan sát khu vực mình trồng cây và trong lúc trồng cây tránh trường hợp bị thương hoặc bị tấn công bởi những loài động vật có độc.

Tour du lịch trồng cây là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa, giúp du khách vừa có thể tận hưởng thiên nhiên, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Hãy tham gia tour du lịch trồng cây để có những trải nghiệm khó quên và góp phần xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Tại đây: TEAMBUILDING TÀ ĐÙNG; TREKKING PHI LIÊNG 3N2Đ

Huỳnh Viên

Tin tức liên quan

Tham khảo chương trình tour

028 2208 6688